Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Củng cố hệ thống chính sách pháp luật để bảo vệ chủ quyền biển đảo

Củng cố hệ thống chính sách pháp luật để bảo vệ chủ quyền biển đảo

Thứ Năm, 29/10/2020 09:00

ĐBP - Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng đối với mỗi dân tộc. Do hoàn cảnh chiến tranh, Việt Nam chỉ thực sự có điều kiện ban hành quy định pháp lý về biển kể từ năm 1977 với Tuyên bố về lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Từ đó đến nay, Nhà nước Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biển, đảo, làm tiền đề củng cố an ninh và thực hiện các chiến lược biển của đất nước.

Hải quân Trường Sa giúp ngư dân tránh áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thứ Sáu, 16/10/2020 09:34
Hải quân Trường Sa giúp ngư dân tránh áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Tính đến 17h ngày 15/10, cùng với các lực lượng trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hậu cần - kỹ thuật (HC-KT) đảo Song Tử Tây, Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn thuộc Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đã kịp thời giúp đỡ 10 tàu cá với 337 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam vào các Âu tàu tại huyện đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới.

Hệ thống tổ chức của Cảnh sát biển Việt Nam

Thứ Bảy, 26/09/2020 10:54

Nghị định 61/2019/NÐ-CP  của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam, trong đó quy định hệ thống tổ chức của Cảnh sát biển Việt Nam.

Giám sát vùng biển, đảo trọng điểm xa bờ bằng công nghệ viễn thám

Thứ Hai, 14/09/2020 15:29
Giám sát vùng biển, đảo trọng điểm xa bờ bằng công nghệ viễn thám

Dự án “Giám sát một số vùng biển, đảo trọng điểm xa bờ bằng công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng” được triển khai đã đáp ứng được yêu cầu giám sát tài nguyên môi trường biển và hải đảo phục vụ phát triển kinh tế, bảo đảm yêu cầu về quốc phòng - an ninh trong thời kỳ mới.

Phụ nữ Cảnh sát biển với tấm lòng thiện nguyện nơi đảo xa

Thứ Năm, 27/08/2020 09:14
Phụ nữ Cảnh sát biển với tấm lòng thiện nguyện nơi đảo xa

ĐBP - Đóng quân trên huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), xa đất liền hàng trăm ki lô mét với muôn vàn khó khăn về điều kiện hoạt động, công tác, quân số chỉ với 8 hội viên nhưng phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, Phụ nữ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4 đã có nhiều hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa hướng về cộng đồng.

Những “cột mốc sống” giữa đại dương

Thứ Bảy, 15/08/2020 09:41
Những “cột mốc sống” giữa đại dương

ĐBP - Trong chuyến đi thăm và chúc Tết cán bộ chiến sĩ nơi biển đảo những ngày cuối năm, hải trình của chúng tôi ba lần đi qua nơi tàu kiểm ngư tuần tra và cắm neo định phận ranh giới Tổ quốc. Do đặc thù công việc của chuyến đi, nên chúng tôi không áp mạn và trực tiếp lên tàu, mà chỉ chào tàu từ xa. Những tiếng còi tàu thay cho lời chào cùng những câu chuyện kể về các chiến sĩ khiến chúng tôi thêm phần cảm phục. Các anh - những người lính đã bỏ lại sau những nhỏ nhặt đời thường, kiên trung và bất khuất, trở thành những “cột mốc sống” giữa biển khơi mênh mông của Tổ quốc.

“Lão gàn” xây cột mốc Trường Sa giữa lòng phố biển

Thứ Bảy, 25/07/2020 10:58
“Lão gàn” xây cột mốc Trường Sa giữa lòng phố biển

ĐBP - Ở ngay giữa TP. Ðà Nẵng, một mô hình cột mốc đảo Trường Sa Ðông (thuộc Quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) sừng sững hiện hữu như khẳng định niềm tin và tình yêu vững bền dành cho vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ðiều đặc biệt hơn cả là mô hình đó được một cựu chiến binh Trường Sa xây dựng ngay trong khuôn viên nhà mình, bên tuyến du lịch ven biển đường Trường Sa (TP. Ðà Nẵng) với mục đích ban đầu là tìm lại những người đồng đội năm xưa…

Ân tình biển cả

Thứ Hai, 13/07/2020 15:12
Ân tình biển cả

Song hành trên những chuyến hải trình, cùng trải qua giông gió giữa đại dương, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và ngư dân gắn kết bởi những sẻ chia, ân tình sâu đậm.

Câu lạc bộ “Môi trường xanh” ở Lữ đoàn 161

Thứ Năm, 25/06/2020 08:59
Câu lạc bộ “Môi trường xanh” ở Lữ đoàn 161

ĐBP - Chủ động trong công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp, Ðoàn cơ sở Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Hội phụ nữ cơ sở đơn vị thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Môi trường xanh” với những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển

Thứ Năm, 28/05/2020 09:24
Hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định phê duyệt Ðề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Hòn Chuối nơi tiền tiêu Tổ quốc

Thứ Năm, 30/04/2020 11:27
Hòn Chuối nơi tiền tiêu Tổ quốc

ĐBP - Giữa trùng khơi sóng nước, hoang sơ và bí hiểm với những vách đá dựng đứng, rừng nguyên sinh rậm rạp cách đất liền 17 hải lý về phía Tây, sừng sững như một con cá voi xanh khổng lồ trong biển nước là đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Ðảo có diện tích khoảng 0,7km2, độ cao gần 170m so với mực nước biển. Nhìn từ xa đảo Hòn Chuối như lẻ loi giữa biển cả mênh mông, nhưng khi đặt chân lên đảo mới thấy cuộc sống ấm áp nghĩa tình của quân, dân nơi đây. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt, đi lại của quân và dân trên đảo còn rất nhiều khó khăn. Ðảo Hòn Chuối chưa có trạm y tế, chưa có hệ thống trường học quốc gia, chỉ có một lớp học tình thương do bộ đội biên phòng quản lý.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top