Du lịchĐất và người Điện Biên

Mường Lay - xứ sở mộng mơ!

Mường Lay - xứ sở mộng mơ!

Chủ Nhật, 20/12/2020 20:37

ĐBP - Mường Lay, một địa danh nổi tiếng với vẻ đẹp mộng mơ, huyền ảo gắn với những câu chuyện thăng trầm của một miền lịch sử và văn hóa. Đó là một thị xã nhỏ sầm uất nằm soi bóng 2 bên bờ suối Nậm Na, Nậm Lay và nơi tụ với dòng Đà giang thơ mộng tạo nên một vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Ngày nay, những dòng suối Nậm Lay, Nậm Na và sông Đà đã hợp thành một vùng lòng hồ rộng lớn phục vụ tích nước cho Thủy điện Sơn La và tạo nên một vùng sinh thái đa dạng. Khu dân cư cũng được quy hoạch lại theo hướng hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc của những nếp nhà sàn truyền thống thấp thoáng dưới tán cây xanh và soi bóng xuống mặt hồ. Với vẻ đẹp độc đáo và nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, Mường Lay trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút mọi miền du khách…

Ðất nước - con người

Khám phá hang Thẳm Khến

Thứ Năm, 10/12/2020 09:23
Khám phá hang Thẳm Khến

ĐBP - Ðến với huyện vùng cao Tủa Chùa, cùng với hệ thống Di tích kiến trúc nghệ thuật thành Vàng Lồng, các hang động: Xá Nhè, Pê Răng Ky, Khó Chua La, cao nguyên đá Tả Phìn, thì hang động Thẳm Khến, bản Nà Xa (xã Mường Ðun) là điểm đến thú vị trong các tour du lịch.

Bem của dân tộc Thái đen

Thứ Bảy, 21/11/2020 12:30
Bem của dân tộc Thái đen

Trong số 19 dân tộc đang cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên, dân tộc Thái chiếm đa số. Cộng đồng người Thái ở Ðiện Biên gồm hai ngành: Ngành Thái đen và Thái trắng. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển lâu dài, cộng đồng dân tộc Thái đã tạo dựng một nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.

Khám phá vẻ đẹp hang động

Huổi Cang, Huổi Ðáp

Thứ Năm, 15/10/2020 08:44
Huổi Cang, Huổi Ðáp

ĐBP - Quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp (xã Pa Ham, huyện Mường Chà) nằm trong dãy núi đá vôi ở vị trí cao gần 500m so với mực nước biển. Quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp được ít người biết đến, chưa bị các tác động, xâm hại nên còn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, đa dạng mà thiên nhiên ban tặng.

Các thành cổ ở Ðiện Biên

Thứ Bảy, 26/09/2020 10:35
Các thành cổ ở Ðiện Biên

ĐBP - Xây dựng thành trì phòng thủ là vấn đề quan trọng đối với các triều đại cũng như các lãnh chúa cát cứ thời phong kiến ở nước ta. Ðiện Biên, vùng đất cổ kính trên biên giới Tây Bắc cũng từng có hệ thống thành trì đóng vai trò quan trọng, là phòng tuyến bảo vệ vùng đất trù phú nơi biên cương. Các thành cổ này được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ, quy mô tuy không lớn nhưng đó là những công trình mang dấu ấn lịch sử, phản ánh nghệ thuật xây dựng hệ thống phòng thủ mang đậm phong cách phương Ðông.

Hồ Pá Khoang - điểm nhấn du lịch qua miền Tây Bắc

Thứ Bảy, 12/09/2020 10:51
Hồ Pá Khoang - điểm nhấn du lịch qua miền Tây Bắc

ĐBP - Nằm ở độ cao 916m so với mực nước biển, có diện tích lưu vực rộng 2.400ha, hồ Pá Khoang là điểm nhấn quan trọng trong du lịch sinh thái của tỉnh Ðiện Biên.

Ðộc đáo sàn Hạn Khuống

Thứ Năm, 09/07/2020 09:10
Ðộc đáo sàn Hạn Khuống

ĐBP - Hạn Khuống là một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống - sân chơi dành riêng cho nam thanh, nữ tú chưa lập gia đình của dân tộc Thái.

Pa Xa Lào gìn giữ nghề dệt thổ cẩm

Thứ Năm, 18/06/2020 08:49
Pa Xa Lào gìn giữ nghề dệt thổ cẩm

ĐBP - Nằm cách TP. Ðiện Biên Phủ gần 40km, bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) có gần 60 hộ dân tộc Lào sinh sống. Trước sự phát triển đa dạng của ngành công nghiệp may mặc nhưng hiện nay những phụ nữ ở Pa Xa Lào vẫn lưu giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc.

Những “cánh đồng vàng” Điện Biên

Thứ Tư, 13/05/2020 16:21
Những “cánh đồng vàng” Điện Biên

ĐBP - Tháng 5 về trong cái nắng chói chang, báo hiệu một mùa vàng nữa lại về trên khắp cánh đồng, nương lúa. Đó cũng là thời điểm mảnh đất Điện Biên được “nhuộm vàng” rực rỡ bởi những triền nương sóng sánh và cánh đồng Mường Thanh thẳng cánh cò bay. Trên những “cánh đồng vàng”, bà con các dân tộc Thái, Mông… hồ hởi, náo nức vào vụ thu hoạch.

Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

Thứ Năm, 16/01/2020 16:00
Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

ĐBP - Mặc dù hiện nay, mọi đồ dùng cơ bản phục vụ cuộc sống đều có thể mua sẵn nhưng người dân tộc Mông tại nhiều bản làng trên địa bàn tỉnh ta vẫn duy trì nghề thủ công làm cây hương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống.

Tẩu Pung hôm nay

Thứ Năm, 16/01/2020 15:48
Tẩu Pung hôm nay

ĐBP - Tẩu Pung, vùng đất huyền thoại. Tương truyền thời Hồng hoang, ông trời đã thả xuống vùng đất nơi đây một quả bầu (Tẩu Pung). Từ quả bầu ấy, các dân tộc anh em bước ra. Bản Tẩu Pung nay thuộc xã Nà Nhạn, huyện Ðiện Biên. Theo truyền thuyết đây là nơi cội nguồn của các dân tộc anh em. Ðã có nhiều nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa dân gian đến Tẩu Pung để nghe già làng, dân bản, kể về giai thoại truyền đời, đó là câu truyện sự tích quả bầu thần.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top