Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

Thứ Năm, 16/01/2020 16:00

ĐBP - Mặc dù hiện nay, mọi đồ dùng cơ bản phục vụ cuộc sống đều có thể mua sẵn nhưng người dân tộc Mông tại nhiều bản làng trên địa bàn tỉnh ta vẫn duy trì nghề thủ công làm cây hương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống.

Người vùng cao làm kinh tế

Thứ Năm, 16/01/2020 15:52
Người vùng cao làm kinh tế

ĐBP - Ðiện Biên có 19 dân tộc anh em cùng chung sống với dân số gần 59 vạn người, trong đó trên 80% là người dân tộc thiểu số. Những năm qua, đồng bào đã khắc phục khó khăn, từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để triển khai thêm nhiều mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn hơn 37%...

Tẩu Pung hôm nay

Thứ Năm, 16/01/2020 15:48
Tẩu Pung hôm nay

ĐBP - Tẩu Pung, vùng đất huyền thoại. Tương truyền thời Hồng hoang, ông trời đã thả xuống vùng đất nơi đây một quả bầu (Tẩu Pung). Từ quả bầu ấy, các dân tộc anh em bước ra. Bản Tẩu Pung nay thuộc xã Nà Nhạn, huyện Ðiện Biên. Theo truyền thuyết đây là nơi cội nguồn của các dân tộc anh em. Ðã có nhiều nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa dân gian đến Tẩu Pung để nghe già làng, dân bản, kể về giai thoại truyền đời, đó là câu truyện sự tích quả bầu thần.

Sắc xuân Thèn Pả

Thứ Năm, 16/01/2020 15:46
Sắc xuân Thèn Pả

ĐBP - Ðã gần đến Tết Nguyên đán Canh tý 2020, không khí đón xuân mới rộn ràng, vui tươi tràn ngập khắp thung lũng vùng cao Thèn Pả (xã Sa Lông, huyện Mường Chà). Người dân nơi đây đang tất bật chuẩn bị để đón một cái Tết đủ đầy, cùng bao ước vọng vào một năm mới an vui, đầm ấm...

Ðất nước - con người

Ðình Hưng Lộc

Thứ Năm, 16/01/2020 10:55
Ðình Hưng Lộc

Nằm về phía tây nam xã Nghĩa Thịnh (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Ðịnh), đình Hưng Lộc thờ Thái úy Ðại tướng Phạm Cự Lượng. Ông là danh tướng có công lao trong sự nghiệp giữ nước và dựng nước dưới hai vương triều Ðinh và Tiền Lê. Theo cuốn thần tích “Hưng Lộc hương thần từ sự tích” (Sự tích đền thờ thôn Hưng Lộc), Phạm Cự Lượng sinh ngày 20/11 năm Giáp Thìn (944). Sống trong hoàn cảnh xã hội có nhiều biến loạn ông đã cùng anh là Phạm Hạp chiêu dụ nhân tài, chọn Ðinh Bộ Lĩnh là minh chủ. Phạm Cự Lượng được Ðinh Bộ Lĩnh trọng dụng, giao cho giữ chức Phòng ngự sứ tiên phong tướng quân, cử ra trấn giữ vùng cửa biển Ðại ác. Vùng này ở ven biển, gần cửa sông Ðáy và là ngã ba sông, tương ứng với địa bàn miền nam huyện Ý Yên, phía Bắc huyện Nghĩa Hưng, trong đó có các thôn Hưng Lộc, Hải Lạng, Hưng Nghĩa, Thượng Kỳ, Hạ Kỳ... thuộc xã Nghĩa Thịnh ngày nay.

Ðiện Biên điểm đến thân thiện

Thứ Tư, 15/01/2020 14:42
Ðiện Biên điểm đến thân thiện

ĐBP – 1- Mùa xuân lại đến, tôi chắc rằng nhiều du khách trong nước và quốc tế đã có ý lựa chọn đến Ðiện Biên để tham quan, nghiên cứu, khám phá các di tích lịch sử, văn hóa… Ðến để được thư giãn, được thả mình trong không gian nguyên sơ, gần gũi mà vẫn giữ nét truyền thống ở các điểm nghỉ dưỡng sinh thái. Những người ưa xê dịch, khám phá có thể ngược quốc lộ 4H qua huyện biên giới Nậm Pồ, Mường Nhé lên điểm mốc 0 - Mốc biên giới 3 nước Việt - Trung - Lào ở A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) hay theo dòng sông Ðà, sông Nậm Na về xuôi.

21 triệu lượt du khách thăm 8 di sản thế giới tại Việt Nam đón

Thứ Năm, 09/01/2020 15:12
21 triệu lượt du khách thăm 8 di sản thế giới tại Việt Nam đón

Năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế, trong nước tới tham quan 8 di sản thế giới tại Việt Nam tăng mạnh so với năm 2018, đạt 21 triệu lượt.

Quảng bá hình ảnh Việt Nam qua cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch

Thứ Tư, 08/01/2020 15:14
Quảng bá hình ảnh Việt Nam qua cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch

Sáng 8-1-2020, tại Hà Nội, Tạp chí Du lịch (Tổng cục Du lịch Việt Nam) phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ chín với chủ đề “Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam” với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Áp dụng mức phí tham quan thống nhất cho người Việt Nam và người nước ngoài

Thứ Tư, 08/01/2020 10:03

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 85/2019/TT-BTC về việc thu phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Mường Lay hút khách du lịch từ Lễ hội Ðua thuyền đuôi én

Thứ Hai, 06/01/2020 13:49
Mường Lay hút khách du lịch từ Lễ hội Ðua thuyền đuôi én

ĐBP - Tiếp nối thành công các kỳ lễ hội trước, Lễ hội Ðua thuyền đuôi én lần thứ VI, năm 2020 đã được thị xã Mường Lay tổ chức thành công trong 2 ngày (31/12/2019 - 1/1/2020) vừa qua. Theo đánh giá của Ban tổ chức, lễ hội năm nay không chỉ thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn đến xem, cổ vũ mà còn đón tiếp hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh đến vui chơi, tìm hiểu, khám phá mảnh đất và con người nơi đây.

Du lịch Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới

Thứ Năm, 02/01/2020 14:20
Du lịch Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới

Năm 2019 ghi nhận những dấu ấn đầy tự hào của du lịch Việt Nam. Giành hàng loạt giải thưởng du lịch quốc tế, được du khách quốc tế đánh giá cao và có nhiều bình chọn về điểm đến, liên tục phá kỷ lục về số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam, đó là những mốc mới mà ngành du lịch liên tục đạt được trong năm qua.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /