Tổ chức đợt chiếu phim kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổ chức đợt chiếu phim kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Thứ Hai, 20/01/2020 15:16

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), mừng Xuân Canh Tý 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đợt chiếu phim miễn phí phục vụ nhân dân cả nước từ ngày 23-1 đến 5-2-2020.

Vui hội ném còn

Thứ Năm, 16/01/2020 16:01
Vui hội ném còn

ĐBP - Trong những ngày hội xuân ở vùng cao, đến các bản người Thái, sau các nghi thức thuộc về tâm linh phần hội không thể thiếu trò chơi ném còn.

Lễ gội đầu ở vùng đất “Ba Chà”

Thứ Năm, 16/01/2020 15:57
Lễ gội đầu ở vùng đất “Ba Chà”

ĐBP - Vùng đất “Ba Chà” là cách gọi của người dân địa phương đối với 3 xã ở huyện Nậm Pồ là: Chà Nưa, Chà Tở, Chà Cang. Ðây là các xã vốn xưa kia thuộc huyện Mường Chà của tỉnh Lai Châu (cũ). Người dân ở Ba Chà chủ yếu là người dân tộc Thái, ngành Thái trắng và có chung một nền văn hóa lâu đời. Lễ gội đầu vào chiều 30 Tết là một trong những nghi thức vừa mang tính truyền thống lại vừa có yếu tố tâm linh.

Như một khát vọng sống

Thứ Năm, 16/01/2020 15:55
Như một khát vọng sống

ĐBP - Một mùa xuân mới đang về! Kể cũng thú vị thật và kỳ lạ thật, dẫu không có hình hài cụ thể, không có âm thanh rõ ràng, không có hương vị riêng biệt, nhưng ai cũng có thể cảm nhận được tình xuân, ý xuân, hồn xuân trong thời khắc giao mùa. Ðặc biệt xuân nay, lúc chúng tôi viết những dòng này, thì một mùa xuân đặc trưng vùng cao - đặc trưng văn hoá Mông - đang diễn ra như một khát vọng sống, khát vọng vươn lên trong sự sinh tồn bất diệt. Ðó là Ngày hội Văn hoá - Thể thao dân tộc Mông lần thứ IV, tại bản Loọng Luông (xã Mường Phăng, huyện Ðiện Biên), do UBND huyện Ðiện Biên phối hợp với chính quyền các xã trong khu vực tổ chức.

Chợ tết vùng cao

Thứ Năm, 16/01/2020 15:42
Chợ tết vùng cao

ĐBP - Khi những cánh hoa đào, hoa mận, hoa mơ đua nhau khoe sắc, cũng là lúc bà con gác lại công việc làm ăn, nô nức xuống núi đi chợ sắm tết. Ðiện Biên nổi tiếng với các phiên chợ của đồng bào các dân tộc thiểu số như chợ Tả Sìn Thàng, chợ Xá Nhè (huyện Tủa Chùa), chợ A Pa Chải (huyện Mường Nhé) hay Vàng Lếch (huyện Nậm Pồ)…

Câu chuyện cuộc sống

Sự tích “Bát cơm Phiếu Mẫu”

Thứ Năm, 16/01/2020 10:57

Theo Sử ký Tư Mã Thiên và Dịch Trung Thiên, thời nhà Tần (thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên) có cậu bé tên là Hàn Tín mồ côi cả cha lẫn mẹ nên tuổi thơ cơ cực, kiếm sống bằng việc câu cá ở sông Hoài. Mùa đông rét mướt cá không cắn câu nên Tín không câu được cá, đói triền miên có khi cả tuần chả được miếng cơm nào. Tuy vậy, Hàn Tín lại mê đèn sách, nghiên cứu binh thư nên thường đeo kiếm như con nhà võ. Một hôm có kẻ bán thịt ngoài chợ tên là Ác Thiểu đón đường làm nhục, nói rằng: “Thằng câu cá quanh năm nghèo đói mà còn đeo gươm, có dám chém ta không, nếu không hãy chui qua háng ta thì ta tha cho”. Hàn Tín không do dự, thản nhiên khom lưng cúi mình chui qua háng Ác Thiểu trong sự cười chê, khinh bỉ của mọi người.

Tản văn

Tháng Chạp yêu thương

Thứ Năm, 16/01/2020 10:46

ĐBP - Trong các tháng của một năm, có lẽ tháng Chạp là tháng mang đến cho tôi nhiều kí ức khó quên nhất. Không chỉ gợi lên khung cảnh đặc biệt của sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tháng Chạp còn là tháng đong đầy những yêu thương.

Rộn ràng đón xuân

Thứ Năm, 16/01/2020 10:45
Rộn ràng đón xuân

ĐBP - Những ngày cuối tháng Chạp, không khí mùa xuân đang tràn ngập trên mọi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn. Hòa chung không khí đón chào năm mới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, hấp dẫn, mang “món ăn” tinh thần đến với mọi nhà, góp “gia vị” cho tết cổ truyền thêm đầm ấm, vui tươi.

“Ðám cưới chuột” bức tranh dân gian ý nghĩa

Thứ Tư, 15/01/2020 10:26
“Ðám cưới chuột” bức tranh dân gian ý nghĩa

ĐBP - “Ðám cưới chuột” là tranh dân gian Ðông Hồ in tay, bằng bản khắc gỗ thị trên giấy dó, rực rỡ màu hoa hiên, hoa hòe với điệp trắng, chàm xanh, nhấp nhánh đen than rơm rạ, phảng phất mùi hồ nếp quê hương. Ðám cưới tưng bừng một đám rước 12 con chuột và 1 con con mèo.

Giá trị hòa bình trong các thông điệp năm mới

Thứ Tư, 15/01/2020 10:16
Giá trị hòa bình trong các thông điệp năm mới

ĐBP - Thế giới vừa bước sang năm 2020 cùng với nhiều thông điệp của các nhà lãnh đạo thế giới. Ðó có thể là hy vọng về một năm “mưa thuận gió hòa”, “thuận buồm xuôi gió” hay sự tin tưởng vào thế hệ tương lai… Ðiểm chung của những thông điệp trên chính là mong muốn thế giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Cây “tọa đăng” và Tết...

Thứ Tư, 15/01/2020 10:03

ĐBP - Ngày nhỏ ở quê, trong số “gia bảo” ít ỏi và nghèo nàn của mẹ con tôi có một cây đèn dầu to. Mẹ gọi nó là đèn “tọa đăng”. To lắm. Thân đèn không phải thủy tinh mà bằng thiếc (hay kẽm gì đó). Họng đèn cũng bằng thiếc, to gần ngang miệng chén nước, luồn sẵn chiếc tim bản rộng bề ngang cỡ tấc tây nếu không bị cuốn vòng. Họng to nên vặn cố định luôn vào bầu đèn chứ ít khi được mở rời. Cổng rót dầu được thiết kế riêng bên hông bầu đèn; rót xong có nắp đậy lại. Duy nhất cái bóng đèn (thông phong) chụp bên trên họng đèn là bằng thủy tinh;  hình dạng đại để cũng như của các loại đèn dầu tầm trung. Khác cái nó to hơn nhiều; to đến mức tay thằng bé con tôi nắm lại, đưa lọt thỏm vào bên trong, ngọ nguậy vẫn còn dư chỗ! Cái bầu đèn “khủng” nuốt dầu rất khiếp: mẹ mua lít dầu hỏa dành châm đèn hột vịt hàng tháng trời chưa hết; vậy nhưng cây “tọa đăng” mỗi lần mở miệng châm là xem như “đi” trọn lít dầu!

  • Chọn ngày:
  • /
  • /