Nỗ lực trong khát vọng bảo tồn, truyền trao

Văn hóa phi vật thể

Nỗ lực trong khát vọng bảo tồn, truyền trao

Thứ Tư, 22/11/2017 10:20

ĐBP - Cùng với những di sản văn hóa vật thể, các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh ta còn sở hữu cả kho tàng di sản văn hoá phi vật thể (VHPVT) đa dạng, phong phú. Và giữa tháng 9 vừa qua, Ðiện Biên vô cùng vinh dự và tự hào khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Tết té nước (Bun huột nặm) của dân tộc Lào ở xã Na Sang (huyện Ðiện Biên) và Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông hoa ở xã Sa Lông (huyện Mường Chà) là di sản VHPVT quốc gia…

Tản văn

Cảm xúc ngày tri ân

Thứ Năm, 16/11/2017 09:33

ĐBP - Năm nào cũng vậy, cứ gần đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chúng em lại nghe lòng xao xuyến khác thường. Tự thâm tâm mình, từ nơi sâu kín và trang trọng nhất, chúng em dành để lưu giữ những tình cảm chân thành nhất, lòng biết ơn sâu sắc nhất đối với các thầy, các cô - những người không chỉ cho chúng em kiến thức văn hóa, mà còn từng ngày từng giờ bồi đắp cho chúng em nhân cách con người, biết trọng lẽ phải, biết thương yêu và biết vươn lên.

Thổ cẩm Mông trong thời đại hội nhập

Thứ Năm, 16/11/2017 09:32
Thổ cẩm Mông trong thời đại hội nhập

ĐBP - Xuất phát từ nền sản xuất “khép kín” với phương thức “tự cung tự cấp”, hàng nghìn đời nay nhiều dân tộc thiểu số ở Ðiện Biên biết sản xuất thổ cẩm và sử dụng thổ cẩm, một trong những dân tộc điển hình là dân tộc Mông. Trong môi trường sống miền núi với những công việc nương rẫy bụi bặm và nhọc nhằn, thì cùng với kiểu dáng trang phục, vải chàm (xanh - đen) sẽ trở nên tiện lợi, thích hợp hơn trong lao động, sinh hoạt cũng như các dịp lễ tiết. Từ những bộ váy áo trên nền chàm dân dã, thêm một số hoạ tiết trang điểm bởi các loại vải màu hoặc đường thêu móc cầu kỳ, các dân tộc thiểu số đã mặc nhiên gửi đi những “thông điệp” mang tính xác nhận bản ngã một tộc người. Tất nhiên, trong sự thống nhất có sự khu biệt, rạch ròi - trên cái nền chàm chung có những nét hoa văn đặc trưng của một dân tộc đặc trưng.

Lần đầu tại Việt Nam, trình diễn vở hài kịch đoạt giải Oscar nhạc kịch

Thứ Tư, 15/11/2017 15:49
Lần đầu tại Việt Nam, trình diễn vở hài kịch đoạt giải Oscar nhạc kịch

Lend Me A Tenor, vở hài kịch từng đoạt giải thưởng danh giá Tony Awards – giải thưởng được mệnh danh là "Oscar nhạc kịch", sẽ được nhóm Dragonfly Theater trình diễn tại sân khấu Soul Live Project ở TPHCM vào các ngày 24 – 25 – 26 tháng 11 và 1 – 2 – 3 tháng 12 năm nay.

Dấu hiệu ‘chuyển mình’ của phim hoạt hình Việt

Thứ Ba, 14/11/2017 09:12
Dấu hiệu ‘chuyển mình’ của phim hoạt hình Việt

Chỉ sản xuất theo đặt hàng của Nhà nước, các phim hoàn thành chưa thực sự được phổ biến rộng rãi như mong đợi-đó là hiện trạng từ nhiều năm qua của phim hoạt hình Việt Nam. Tuy nhiên, bức tranh ấy đã bớt gam màu u ám khi bắt đầu có các đơn vị tư nhân nhập cuộc.

Truyện ngắn

Tiền ơi là tiền

Thứ Năm, 09/11/2017 08:46

ĐBP - Buổi sáng đầu thu, tiết trời dịu mát như xoa lên da thịt lớp không khí hiu hiu lạnh sau một mùa hè oi bức đến nghẹt thở. Ngôi nhà cao lồng lộng, sơn màu hoa hiên ở tổ dân phố 18 vẫn còn ngai ngái mùi xi măng, sắt thép, gỗ pơ mu… Trước cửa ngôi nhà là chiếc ô tô màu đen 5 chỗ ngồi, chuẩn bị lăn bánh. Bữa ăn sáng đã được sắp đặt món ăn đều do tay bà Ðoan tự chế biến, theo công thức vừa tây vừa ta. Ðây là bữa ăn sáng cho ông Chử, ăn xong là lên đường đi công cán dài ngày. Hoàng lái xe của ông Chử sắp đũa bát, cốc chén xong, đang định rót bia thì bà Ðoan giơ tay ngăn lại:

Khôi phục thành công “Hát cửa đình” sau 60 năm vắng bóng

Thứ Tư, 08/11/2017 15:35
Khôi phục thành công “Hát cửa đình” sau 60 năm vắng bóng

Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cho biết, sau 8 tháng làm việc với các nghệ nhân, ca nương… anh cùng các cộng sự đã khôi phục thành công 'Hát cửa đình', một trình thức trong Hát Ả đào đã mai một 60 năm nay.

Tổ chức sự kiện Hoa Anh Đào – Pá Khoang – Điện Biên

Thứ Tư, 08/11/2017 11:08

ĐBP - Theo Kế hoạch số 3246/KH- UBND được ban hành ngày 6/11/2017 của UBND tỉnh, ngày 6/1/2018 sự kiện Hoa Anh Đào – Pá Khoang – Điện Biên năm 2018 chính thức được khai mạc.

Đặt hàng đào tạo nghệ thuật truyền thống và đặc thù

Mở lối phát triển công nghiệp văn hóa

Thứ Ba, 07/11/2017 16:15
Mở lối phát triển công nghiệp văn hóa

Nghệ thuật là yếu tố quan trọng để xây dựng, phát triển nền công nghiệp văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, nhiều năm nay, ngành nghề này luôn gặp khó khăn về nhân lực, nhất là các môn nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đặc thù. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo thực hiện cơ chế nhà nước đặt hàng đào tạo nghệ sĩ cho một số ngành khó tuyển sinh, thiếu nhân lực, được xem là hướng mở cho các trường đào tạo nghệ thuật.

Ra mắt cuốn “Ký họa thời chiến - Tâm huyết còn mãi với thời gian”

Thứ Ba, 07/11/2017 16:12
Ra mắt cuốn “Ký họa thời chiến - Tâm huyết còn mãi với thời gian”

Chiều 6-11, tại Hà Nội, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn Auction House đã ra mắt sách và tranh “Ký họa thời chiến - Tâm huyết còn mãi với thời gian” của PGS, họa sỹ Trần Huy Oánh. Buổi giới thiệu sách có sự tham dự của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các họa sỹ.

Bộ VH,TT&DL đề nghị tạm hoãn tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

Thứ Ba, 07/11/2017 16:06
Bộ VH,TT&DL đề nghị tạm hoãn tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

Bộ VH,TT&DL vừa có văn bản đề nghị tạm hoãn tổ chức các phần thi trong cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017” cho đến thời điểm khắc phục xong hậu quả thiên tai, mưa lũ tại địa phương đăng cai.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /