Văn hóaTình yêu - Hôn nhân & Gia đình

Gìn giữ giá trị truyền thống tốt đẹp trong gia đình

Gìn giữ giá trị truyền thống tốt đẹp trong gia đình

Thứ Năm, 28/10/2021 08:13

ĐBP - Cùng các tỉnh thành trong cả nước thực hiện thí điểm và góp ý xây dựng “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, 2 năm qua, Điện Biên đã có nhiều hoạt động góp phần củng cố, gìn giữ nét đẹp văn hóa gia đình Việt, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Hạnh phúc từ sự sẻ chia

Thứ Năm, 15/07/2021 08:05
Hạnh phúc từ sự sẻ chia

ĐBP - Giữ gìn hạnh phúc gia đình luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Trong khi có khá nhiều gia đình loay hoay với bài toán gìn giữ hạnh phúc thì lại có những gia đình cùng nhau xây dựng tổ ấm sum vầy hòa thuận, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Từ sự nỗ lực, cố gắng của cả 2 phía, hôn nhân mới có thể bền chặt...

Gìn giữ tình yêu gia đình

Thứ Hai, 28/06/2021 09:11

ĐBP - Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) khiến tôi nhớ đến hình ảnh những người mẹ, người vợ bịn rịn níu tay, rơi nước mắt khi tiễn con, chồng lên đường nhập ngũ; hay gương mặt người mẹ bần thần nhớ con đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly y tế tập trung, chỉ mong sao dịch bệnh nhanh hết để con về thăm nhà; là câu chuyện tết đến nhưng cả bản bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19, anh em, bố mẹ - con cái chỉ có thể chúc tết, nhìn nhau qua màn hình điện thoại… Với nhiều người, nhiều gia đình, tình cảm giữa cha mẹ - con cái, anh em, vợ chồng thường bình lặng, ít nói thành lời hay thể hiện ra bên ngoài. Nhưng trong những hoàn cảnh ấy, tình yêu thương, nỗi nhớ mong có thể được bộc lộ rõ ràng, không còn ngại ngùng giấu giếm.

Chung tay chấm dứt bạo lực gia đình

Thứ Bảy, 26/12/2020 09:42
Chung tay chấm dứt bạo lực gia đình

ĐBP - Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua, nhưng vấn đề bạo lực gia đình vẫn như “tảng băng chìm” diễn ra âm ỉ hàng ngày trong xã hội. Hướng tới chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ là một trong những mục tiêu của các cấp, ngành và của toàn xã hội.

Trân quý từng phút giây hạnh phúc

Thứ Bảy, 24/10/2020 13:38
Trân quý từng phút giây hạnh phúc

ĐBP - Sáng nay, tôi thức dậy sớm hơn thường ngày. Thấy mẹ lúi húi dưới bếp, búi rơm rạ, đốm lửa hồng, khói thành vòng vấn vít theo gió lên trời. Ba đứng giữa sân, chân tay vận động theo từng nhịp hô thể dục trên đài truyền thanh. Trời tang tảng sáng, mẹ chuẩn bị xong bữa sáng với chảo cơm rang phi hành thơm phức. Tôi dọn mâm, lấy chén đũa, bới cơm cho cả nhà. Bữa sáng đạm bạc mà ngon đến lạ.

Khi im lặng không phải là “vàng”

Thứ Hai, 27/07/2020 09:59
Khi im lặng không phải là “vàng”

ĐBP - Thực tế không phải khi nào im lặng cũng là “vàng”. Đó là khi sự im lặng đồng nghĩa với dung túng cho sai trái, e sợ đấu tranh, thờ ơ vô cảm với nỗi đau, sự bất hạnh của người khác... Chúng tôi đang nói đến sự im lặng trước bạo lực gia đình.

Vấn đề tuần này

Gìn giữ giá trị truyền thống gia đình

Thứ Năm, 25/06/2020 09:15

ĐBP - Ai đó đã nói rằng: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Với mỗi người Việt Nam, gia đình vừa là điểm xuất phát vừa là nơi nương tựa, trở về sau những vấp ngã, thất bại trong cuộc sống. Tình cảm gia đình, văn hóa ứng xử tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình đã tạo nên giá trị truyền thống gia đình Việt; góp phần hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách mỗi người.

Cùng dựng xây gia đình hạnh phúc

Thứ Năm, 25/06/2020 09:14
Cùng dựng xây gia đình hạnh phúc

ĐBP - Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững là một dự án thuộc Ðề án 279 “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020” của Chính phủ. Với thực tế xã hội hiện đại, một số giá trị truyền thống thay đổi thì việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, là “tế bào khỏe mạnh” của xã hội càng trở nên cần thiết. Tại Ðiện Biên, công tác này gặp phải không ít khó khăn đặc thù, nhưng đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Gia đình gương mẫu của phố

Thứ Năm, 25/06/2020 09:13
Gia đình gương mẫu của phố

ĐBP - Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xã hội của phố, của phường, nhiều năm qua, ông Lê Trần Cát và gia đình ở tổ dân phố 4, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, đóng góp vào sự phát triển chung ở khu dân cư, được người dân quý mến.

Không im lặng trước bạo lực giới

Thứ Năm, 25/06/2020 09:11
Không im lặng trước bạo lực giới

ĐBP - Bạo lực giới như “tảng băng chìm” vẫn diễn ra âm ỉ thường ngày trong xã hội; không chỉ của riêng nhóm dân tộc thiểu số mà của nhiều nhóm và tầng lớp khác nhau trong xã hội. Dự án Nâng cao nhận thức và tiếng nói của cộng đồng dân tộc miền núi phía Bắc trong ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; với mục đích phá vỡ sự im lặng xung quanh bạo lực giới trong cộng đồng dân tộc thiểu số được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2018, đến nay đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Phát huy nét đẹp truyền thống gia đình Việt

Thứ Năm, 25/06/2020 09:10
Phát huy nét đẹp truyền thống gia đình Việt

ĐBP - Trải qua nhiều thế hệ, ông cha ta đã tạo dựng nền nếp gia phong như con cháu có hiếu với ông bà, cha mẹ; vợ chồng thủy chung, anh em đoàn kết thuận hòa... Ðó là tinh hoa, nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, trước xu thế hội nhập, cuộc sống ngày càng hiện đại, một số truyền thống đã có sự thay đổi nhưng nhiều gia đình vẫn luôn biết cách tạo dựng, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /