Để không thành chợ sách!

Thứ Sáu, 29/11/2019 14:41

Đến nay, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới, thực hiện từ năm học tới. 32 cuốn SGK hợp thành 5 bộ SGK, trong đó 4 bộ thuộc Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam. Do đó, hiện nay vấn đề chọn SGK nào đưa vào dạy học để bảo đảm không độc quyền SGK, không có sự tiêu cực trong chọn sách, không lộn xộn, không biến việc cung ứng SGK thành “chợ sách”, tác động xấu đến môi trường giáo dục, đến học sinh đang là vấn đề dư luận hết sức quan tâm. Có nhiều ý kiến cho rằng, bao năm nay, cả hệ thống đều mặc nhiên học SGK của NXB Giáo dục Việt Nam, nên SGK của các NXB khác rất dễ rơi vào thế yếu. Đó cũng là lý do dẫn đến lo ngại, để SGK vào được trường học, các NXB sẽ có một cuộc “chạy đua”, và nếu như tiêu chí chọn sách, quy trình chọn sách không minh bạch, rất có thể, SGK sẽ biến thành “chợ sách”, mà NXB nào mạnh, người đó sẽ thắng trong cuộc đua này.

NATO đối mặt với nhiều thách thức lớn

Thứ Sáu, 29/11/2019 14:33
NATO đối mặt với nhiều thách thức lớn

Chỉ còn một tuần nữa, Hội nghị thượng đỉnh các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra tại London, Anh, trong bối cảnh khối này đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ chính nội bộ của mình trước thềm kỷ niệm 70 năm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thăm Mỹ: Bế tắc liệu có được tháo gỡ?

Thứ Sáu, 15/11/2019 09:14
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thăm Mỹ: Bế tắc liệu có được tháo gỡ?

Nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13-11 (theo giờ Mỹ) đã đến thủ đô Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức thứ hai tới Mỹ trong chưa đầy một tháng. Đây được coi là một quyết định dũng cảm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh gần như cả nước Mỹ đều chống lại ông.

Mỹ rút quân khỏi Syria: Trong hư có thực…

Thứ Ba, 12/11/2019 15:44
Mỹ rút quân khỏi Syria: Trong hư có thực…

Chiến lược của Mỹ ở Syria trong hơn một năm qua gợi cho người ta liên tưởng đến chiến lược của một tay chơi poker còn non tay đã từ chối đặt cược, không chịu hạ bài và khăng khăng chơi tiếp bất chấp những rủi ro sắp tới của cái mà rất có thể sẽ là ván bài cuối cùng.

Xin hãy nhớ và đừng để tái diễn!

Thứ Hai, 04/11/2019 10:25
Xin hãy nhớ và đừng để tái diễn!

Thảm kịch 39 người chết tại Anh không nên trở thành cái cớ để chia rẽ mà ngược lại, lúc này, cùng với việc thương tiếc, lo cho người đã khuất, chúng ta nên nghĩ tới những bài học – có những bài học mà mỗi người phải tự rút ra cho chính mình bởi nếu sai lầm sẽ không có cơ hội thứ hai.

Syria và những cuộc mặc cả giếng dầu

Thứ Tư, 30/10/2019 16:14
Syria và những cuộc mặc cả giếng dầu

Sau khi thông báo vào ngày 6-10 về việc rút 1.000 lính Mỹ khỏi phía Đông Bắc Syria, để mở đường cho một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria “để bảo vệ các khu vực có dầu”.

Di cư bất hợp pháp: Bài toán hóc búa không chỉ của nước Anh

Thứ Tư, 30/10/2019 16:10
Di cư bất hợp pháp: Bài toán hóc búa không chỉ của nước Anh

Trong những ngày này, thảm kịch 39 người nhập cư bất hợp pháp thiệt mạng trong chiếc container đông lạnh tại hạt Essex của Anh đã khiến cả thế giới bàng hoàng. Những chiếc xe tải chở người trốn bên trong container qua mặt lực lượng chức năng khi xuất phát từ các nước châu Âu khác đến Anh đã gióng lên một hồi chuông báo động về các chính sách nhập cư của toàn châu Âu.

EU trước thách thức di cư

Thứ Ba, 29/10/2019 14:25
EU trước thách thức di cư

Vụ việc 39 nạn nhân di cư vừa bị phát hiện đã tử vong trong một chiếc container tại cảng Zeebrugge (Bỉ) trước khi nó được vận chuyển tới Anh đã một lần nữa báo động về nạn di cư bất hợp pháp vào châu Âu.

IS có thủ lĩnh mới, nguy cơ về một cuộc chiến mới

Thứ Ba, 29/10/2019 14:21
IS có thủ lĩnh mới, nguy cơ về một cuộc chiến mới

Các chiến dịch truy quét của lực lượng Mỹ tại tỉnh Idlib, miền Đông Bắc Syria hôm 26 và 27 tháng 10  đã dẫn đến cái chết của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISD) Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, IS đã nhanh chóng chỉ định người kế vị và de dọa có những đòn tấn công mới kinh khủng hơn.

Quan hệ Mỹ-Trung vào “vòng xoáy” mới

Thứ Sáu, 18/10/2019 15:10
Quan hệ Mỹ-Trung vào “vòng xoáy” mới

Các nhân viên ngoại giao Trung Quốc làm việc tại Mỹ sẽ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ về bất cứ cuộc gặp nào với quan chức liên bang và địa phương, theo một quy định được chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố ngày 16-10 (giờ địa phương), trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc đang có dấu hiệu lan rộng sang lĩnh vực chính trị - ngoại giao.

Cơ hội cuối cùng để nước Anh “Brexit” đúng hạn

Thứ Năm, 17/10/2019 09:17
Cơ hội cuối cùng để nước Anh “Brexit” đúng hạn

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Anh rời khối này, hay còn gọi là Brexit sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18-10 (giờ địa phương). Đây được coi là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Anh Boris Johnson nỗ lực thực hiện cam kết Brexit đúng hạn vào ngày 31-10.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /