Y tếSức khỏe

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc

Thứ Hai, 15/06/2020 09:33

ĐBP - Thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá; thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc... Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành về tác hại của thuốc lá được nâng cao, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng.

Quan tâm bổ sung vi chất dinh dưỡng

Thứ Hai, 15/06/2020 09:29
Quan tâm bổ sung vi chất dinh dưỡng

ĐBP - Ngày Vi chất dinh dưỡng (VCDD ) đợt I năm 2020 tại địa bàn tỉnh ta diễn ra tập trung vào ngày 1 - 2/6, kéo dài đến ngày 10/6. Trong những ngày này, trẻ em dưới 5 tuổi trong toàn tỉnh được uống vitamin A và uống thuốc tẩy giun, đo chiều cao, cân nặng. Qua đó bổ sung vi chất cần thiết và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ, góp phần tư vấn, nâng cao nhận thức của người dân về dinh dưỡng cho trẻ em.

Phòng tránh bệnh quai bị

Thứ Hai, 08/06/2020 09:09

ĐBP - Bác sĩ Ðàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Tính đến hết tháng 4, toàn tỉnh ghi nhận 57 trường hợp mắc bệnh quai bị, tập trung ở 3 huyện: Nậm Pồ (47 trường hợp), Tủa Chùa (8 trường hợp) và Tuần Giáo (2 trường hợp). Ðây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút quai bị gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp và xảy ra quanh năm nhưng thường gây dịch vào mùa đông - xuân. Quai bị là bệnh lành tính nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm màng não, viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới có thể dẫn đến vô sinh. Bệnh quai bị thường gặp ở lứa tuổi học đường và hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên tại các trường học... Trẻ em dưới 2 tuổi và người già rất ít khi bị bệnh. Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có hệ miễn dịch tốt rất hiếm khi tái phát.

Không sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá

Thứ Sáu, 22/05/2020 15:20
Không sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá

Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng (hay còn gọi là thuốc lá thế hệ mới) đều có chứa các thành phần độc hại, khi sử dụng đều có sự đốt cháy và có khói, hơi, tỏa ra môi trường gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc lá thụ động. 

Chung tay vì sự an toàn của trẻ

Thứ Tư, 20/05/2020 14:36
Chung tay vì sự an toàn của trẻ

Những năm gần đây, các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ trẻ em, góp phần hạn chế những nguy cơ thiếu an toàn đối với trẻ. Để đạt hiệu quả cao hơn, việc bảo đảm an toàn cho trẻ em luôn cần sự chung tay hành động của nhiều phía.

Chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Hai, 04/05/2020 10:09
Chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá

ĐBP - Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường sống, trong những năm qua trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc, môi trường học đường không khói thuốc.

Tự mua bán thuốc - mối họa khôn lường

Thứ Ba, 28/04/2020 10:16
Tự mua bán thuốc - mối họa khôn lường

Việc mua bán thuốc phải có đơn chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng trên thực tế có không ít người khi bị hắt hơi, sổ mũi, đau bụng hay cảm cúm thông thường liền ngay lập tức ra hiệu thuốc mua được nhiều loại thuốc rất dễ dàng. 

Ngứa rát toàn thân do thoa rượu ngâm gừng, nghệ

Thứ Ba, 28/04/2020 10:15

Sáng 27-4, Bệnh viện Da Liễu TPHCM thông tin vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ bị ngứa rát, sẩn đỏ toàn thân do sử dụng rượu gừng, nghệ thoa lên da sau sinh.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần trong mùa dịch COVID-19

Thứ Ba, 21/04/2020 14:50
Chăm sóc sức khỏe tâm thần trong mùa dịch COVID-19

Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Cần xây dựng các khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân như những người mắc tâm lý lo âu do mất việc làm, cách ly… 

Làm gì khi bị rối loạn giấc ngủ

Thứ Hai, 20/04/2020 10:39
Làm gì khi bị rối loạn giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ giúp cơ thể hồi phục sau một ngày dài căng thẳng, sửa chữa các thương tổn, phục hồi và bảo dưỡng các chức năng sinh lý của cơ thể. Nên nếu bị mất ngủ lâu ngày sẽ sinh ra những bệnh không mong muốn, trong đó có rối loạn giấc ngủ.

Chủ động phòng, chống bệnh tiêu chảy

Thứ Hai, 20/04/2020 09:41
Chủ động phòng, chống bệnh tiêu chảy

ĐBP - Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp trong chăm sóc y tế tuyến ban đầu. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 3 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn ghi nhận 2.331 bệnh nhân mắc tiêu chảy.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top