Israel thông qua Luật Quốc gia dân tộc Do thái gây chia rẽ

15:26 - Thứ Năm, 19/07/2018 Lượt xem: 9171 In bài viết
Theo Reuters, Israel ngày 19-7 đã thông qua dự luật quy định rằng chỉ có người Do thái mới có quyền tự quyết tại nước này, động thái này đã bị các thành viên nhóm nghị sỹ thiểu số Arab coi là sự phân biệt chủng tộc và thiên về phân biệt chủng tộc.

Sau nhiều tháng tranh cãi chính trị, Luật Quốc gia dân tộc vốn được Chính phủ cánh hữu Israel ủng hộ, đã được thông qua với 62 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 2 phiếu trắng trong tổng số 120 nghị sỹ Quốc hội. Một số nghị sỹ Arab đã bày tỏ tức giận sau cuộc bỏ phiếu này. 

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Dự luật chủ yếu mang tính biểu tượng này đã được ban hành ngay sau lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Nhà nước Israel.

Luật quy định rằng "Israel là quê hương lịch sử của người Do thái và họ có quyền tự quyết định vận mệnh quốc gia của nước này".

Luật cũng cấm sử dụng tiếng Arab như là một ngôn ngữ chính thức song song với tiếng Do thái, theo đó hạ cấp tiếng Arab thành "vị thế cá biệt" và cho phép tiếp tục sử dụng ngôn ngữ này trong các tổ chức Israel. 

Phát biểu tại Quốc hội sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu nói trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh: "Đây là thời điểm minh định trong biên niên sử của chủ nghĩa phục quốc Do thái và lịch sử của Nhà nước Israel".

P.V (Theo HNM)
Bình luận