Video

Tích cực ứng phó sâu keo mùa thu hại ngô

Thứ Ba, 11/06/2019 08:15 Lượt xem: 9030 In bài viết

ĐBP - Thông tin từ cơ quan chức năng, đến cuối tháng 5/2019, sâu keo mùa thu đã xuất hiện tại 9/10 huyện, thị xã trong toàn tỉnh, và gây hại trên diện tích gần 3.400ha ngô, trong đó có 342 ha nhiễm nặng. Đây là năm ghi nhận thiệt hại lớn nhất do loài sâu này gây ra trong vài năm gần đây, do ảnh hưởng từ những biến đổi khó lường của thời tiết. Trước sức lây lan nhanh chóng của loài sâu này, ngành chức năng địa phương đã tích cực vào cuộc chỉ đạo nông dân khẩn trương các biện pháp ứng phó, ngăn chặn, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại sâu bệnh gây ra.

Đội 15, xã Thanh Yên là một trong những địa phương có diện tích ngô lớn của huyện Điện Biên, với 15 ha. Theo người dân, đầu tháng 6 đáng ra là thời điểm bà con chuẩn bị cho việc thu hoạch bắp. Thế nhưng, quá nửa diện tích ngô hiện tại của người dân đã bị sâu keo mùa thu và thời tiết nắng nóng làm hư hại. Nhiều diện tích bị sâu ăn cụt từ ngọn đến bông, gần như mất trắng.

Sâu keo mùa thu được phát hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, tại địa bàn 2 huyện Tuần Giáo và Tủa Chùa, trong đó huyện Tủa Chùa chịu ảnh hưởng nặng nhất với 2.200 ha ngô bị hại. Sự cộng hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, đã tạo điều kiện thuận lợi cho loài sâu này lây lan với tốc độ nhanh chóng, tỷ lệ trung bình 1 – 2 con/m2. Thống kê sau hơn 2 tháng xuất hiện, sâu keo mùa thu đã gây hại đối với gần 30% diện tích gieo trồng ngô vụ xuân, xuân hè trên toàn tỉnh.

Cũng theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, sâu keo mùa thu hoàn toàn có thể phòng trừ được bằng thuốc hóa học nếu sử dụng đúng thuốc và đúng thời điểm, giai đoạn và phun đồng loạt. Ở giai đoạn sau trồng cho đến khi cây ngô được 7 lá, hiệu quả thuốc đối với sâu keo đạt trên 80%. Thời điểm phun hiệu quả nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát, do thời điểm này sâu thường chui ra ngoài để gây hại nên làm tăng khả năng sâu tiếp xúc với thuốc.

Để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho cây ngô, cùng với các biện pháp ứng phó đã và đang triển khai, ngành Bảo vệ thực vật tỉnh cũng tích cực kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích bị sâu gây hại nặng, để có phương án khắc phục kịp thời. Thời tiết mưa xuống hiện cũng được xem là một trong những dấu hiệu tích cực khống chế sự lây lan và phát triển của loại sâu này. Ngoài ra, thời gian tới đây cơ quan chuyên môn cũng sẽ tiến hành thử nghiệm những giống ngô có tính kháng đối với sâu keo mùa thu để tìm giải pháp giúp bà con nông dân an tâm sản xuất.


Hà Linh – Phạm Quang