Video

Khắc phục khó khăn sau sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục

Thứ Sáu, 05/02/2021 08:38 Lượt xem: 4422 In bài viết

ĐBP - Thiếu phòng học, Trường PTDTBT Tiểu học Mường Ðun, xã Mường Đun (huyện Tủa Chùa) phải tận dụng một gian bếp ăn bán trú, rồi căng một tấm rèm, treo bảng viết, sắp xếp bàn ghế để làm nơi học tập cho học sinh. Đó là khó khăn của nhà trường sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 trường: Tiểu học Mường Ðun số 1 và Tiểu học Mường Ðun số 2. Hiện nay, Trường PTDTBT Tiểu học Mường Ðun có 1 điểm trường trung tâm và 2 điểm bản, với tổng số 18 lớp. Thực hiện việc sắp xếp lại hệ thống trường, điểm trường, lớp học, nhà trường đã lấy cơ sở vật chất của Trường Tiểu học Mường Ðun số 1 trước đó để làm trường trung tâm. Tuy nhiên, khi sáp nhập 2 trường làm một thì số lượng học sinh từ lớp 3 - 5 dồn hết về điểm trường trung tâm, dẫn tới số lượng học sinh đông, khiến cơ sở vật chất không thể đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy, trò nhà trường.

Nhằm tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn, từ năm học 2019 - 2020 đến nay, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện huyện Tủa Chùa đã tổ chức sắp xếp, sáp nhập 10 đơn vị trường tiểu học, THCS thành 5 đơn vị trường liên cấp, giảm được 5 đầu mối tại các xã: Mường Báng, Huổi Só, Lao Xả Phình và Mường Ðun. Có thể nói, đây là một chủ trương lớn và đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa chuẩn bị kỹ lưỡng, triển khai thực hiện khá sớm; song sau sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục cũng gặp không ít khó khăn. Ngoài thiếu thốn về cơ sở vật chất, công tác chỉ đạo về chuyên môn đối với các trường liên cấp tiểu học và THCS cũng là vấn đề cần được quan tâm, tháo gỡ và có giải pháp linh hoạt phù hợp với từng đơn vị.

Năm học 2020 - 2021, Trường Mầm non Quài Cang sáp nhập với Trường Mầm non Hoa Mai, cùng nằm trên địa bàn xã Quài Cang (huyện Tuần Giáo) và lấy tên là Trường Mầm non Quài Cang. Quài Cang là xã có diện tích khá rộng, nhiều bản và điểm trường nằm rải rác nên đối với bậc học mầm non đã gặp phải một số khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm triển khai việc sắp xếp lại quy mô, mạng lưới trường lớp đáp ứng yêu cầu đổi mới, Ban Giám hiệu, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn nỗ lực hết mình, vượt khó để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ được giao.

Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Tuần Giáo thực hiện sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn. Qua đó, toàn huyện đã sáp nhập 14 trường mầm non, tiểu học, THCS thành 7 trường liên cấp, đồng cấp, giảm được 7 đầu mối đơn vị, đáp ứng được yêu cầu đề ra ban đầu. Dù mới năm đầu thực hiện, song việc sắp xếp lại mạng lưới trường lớp đã nhận được sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền các xã và sự vào cuộc tích cực của phụ huynh học sinh. Nhờ được tuyên truyền, phổ biến từ trước nên đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường đều đồng tình, nhất trí cao và quyết tâm thực hiện nhằm tinh gọn bộ máy, từng bước đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và tạo điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục.

Không thể phủ nhận, việc sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục ở các địa phương đã góp phần thu gọn được các đầu mối, giải quyết căn bản những bất cập trong việc tổ chức các lớp học ở điểm lẻ, khắc phục khó khăn trong việc bố trí giáo viên… Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả, các địa phương, cơ sở giáo dục cần huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng việc dạy và học; tập trung tuyên truyền để phụ huynh hiểu, đồng thuận với chủ trương, nhất trí chuyển con em mình đến học tại ngôi trường mới sau khi sắp sếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Phạm Quang