Tết ấm biên cương

09:14 - Thứ Năm, 25/02/2021 Lượt xem: 4159 In bài viết

ĐBP - “Ðồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”- phương châm ấy đã “nằm lòng” đối với những người lính quân hàm xanh trên tuyến biên giới của tỉnh. Cũng bởi vậy, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, bằng nhiều cách làm hay, chương trình thiết thực, đầy tính nhân văn, những người lính biên phòng đã mang mùa xuân đến từng nhà dân vùng biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Nậm Kè phối hợp với lực lượng tại địa phương tuần tra, kiểm soát trên biên giới. Ảnh minh họa: Anh Dũng (Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh)

Tết sớm bản vùng biên

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dân bản Hô Chim 2, xã Ma Thì Hồ, (huyện Mường Chà) phấn khởi đón một cái tết ý nghĩa và sớm hơn mọi năm. Ðó là bởi chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản” do cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Ðồn Biên phòng Mường Mươn phối hợp với UBND xã và các cơ quan, đoàn thể huyện Mường Chà tổ chức.

Ngày giáp tết nơi bản vùng biên Hô Chim 2 CBCS bộ đội biên phòng (BÐBP) và người dân hòa mình vào không khí tưng bừng của hoạt động gói bánh chưng, biểu diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian sôi động.

Trong không khí náo nức đón tết sớm, anh Hạng A Hồ, Trưởng bản Hô Chim 2 chia sẻ: Bản mình quanh năm làm nương, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn nên việc chuẩn bị cho ngày tết rất đơn giản, sơ sài. Nhờ có BÐBP đến tổ chức các chương trình vui xuân, đón tết như gói bánh chưng, giã bánh dày, tổ chức các trò chơi kéo co, đẩy gậy, ném pao… nên không khí tết năm nay rộn ràng hơn hẳn. Bà con trong bản và các bản lân cận ai cũng phấn khởi, vui vẻ.

Ðược biết, để chuẩn bị cho các hoạt động giúp bà con vui xuân, đón tết Tân Sửu 2021, Ðồn Biên phòng Mường Mươn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể. Ngoài trao tặng 500 chiếc bánh chưng, đơn vị còn kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ 130 suất quà tặng các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ma Thì Hồ.

Giá trị vật chất của những món quà tuy không lớn nhưng ý nghĩa tinh thần mang lại cho người dân là không thể đong đếm, giúp bà con vững tin rằng BÐBP luôn đồng hành cùng họ, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch UBND xã Ma Thì Hồ Mùa A Dơ cho biết: Ma Thì Hồ là xã biên giới, cuộc sống người dân còn khó khăn. Toàn xã có gần 870 hộ thì có đến hơn 460 hộ nghèo. Bởi vậy việc tổ chức Ngày hội “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản” thể hiện sự quan tâm, chăm lo của BÐBP đến bà con vùng biên giới. Từ việc làm thiết thực này, nhân dân các dân tộc xã biên giới Ma Thì Hồ tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước, thêm niềm tin vững chắc về tình quân - dân để sát cánh cùng BÐBP xây dựng địa bàn vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.

Chung tay lo tết cho dân

 “Nhờ vào sự đùm bọc, giúp đỡ của đồng bào biên giới, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Ðảng, Nhà nước, nhân dân giao cho. Chính vì vậy, việc tổ chức đón tết vui xuân vừa là tình cảm, vừa là sự tri ân của BÐBP đối với đồng bào các dân tộc. Qua đây cũng để tăng cường tình đoàn kết quân dân, là dịp để chúng tôi phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong xây dựng nền biên phòng toàn dân, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”. - Ðó là những chia sẻ của Thiếu tá Phạm Ngọc Tuyên, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Thanh Luông khi nói về chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”. Dịp tết Nguyên đán năm nay, Ðồn Biên phòng Thanh Luông đã tặng 380 chiếc bánh chưng, 160kg thịt lợn, 35 suất nhu yếu phẩm cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã; đồng thời vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 30 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Chung tay cùng các đồn biên phòng, các phòng, ban Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh cũng tích cực triển khai nhiều phần việc để chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” triển khai trên khắp địa bàn tỉnh mang lại ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa bàn. Ðiển hình là Phòng Chính trị, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng còn chủ động tham mưu Bộ Chỉ huy phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện biên giới thực hiện chương trình hiệu quả. Ðồng thời, làm tốt vai trò là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị. Các phòng, ban thuộc Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã huy động, ủng hộ số tiền gần 20 triệu đồng cho các đồn biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động phục vụ việc gói bánh chưng tặng nhân dân.

Ðại úy Mùa Chiến Công, cán bộ Ban Vận động quần chúng (Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh) cho biết: Ngày tết biên cương là một hình thức tri ân đồng bào biên giới, một mục tiêu chính trị nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Chương trình đã cụ thể hóa đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Từ nhiều năm nay, mỗi dịp tết đến xuân về, các đơn vị BÐBP trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”. Dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, BÐBP tỉnh đã tặng hơn 6.200 chiếc bánh chưng, gần 1.500 suất quà cho hàng nghìn hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn, gia đình tiêu biểu trong bảo vệ chủ quyền biên giới trên địa bàn các xã biên giới; đồng thời, tặng hơn 700 lá cờ Tổ quốc, trên 500 ảnh Bác Hồ cho các hộ dân. Các đơn vị cũng tặng hơn 120 suất quà cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”... Tổng giá trị quà tặng tết cho nhân dân biên giới gần 1,5 tỉ đồng.

Chương trình “ Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản” đã góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ðồng thời giáo dục CBCS nét đẹp truyền thống của tết cổ truyền dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó máu thịt quân - dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Thu Hằng
Bình luận