Quan tâm thực hiện chính sách hậu phương quân đội

09:05 - Thứ Tư, 10/07/2019 Lượt xem: 10111 In bài viết

ĐBP - Nhằm góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn xác định phải thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, quan tâm chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội; đồng thời động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Ðại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, động viên gia đình quân nhân có người bị bệnh ở xã Núa Ngam (huyện Ðiện Biên).

Công tác chính sách hậu phương quân đội được Bộ CHQS tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu rộng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, quân đội và của tỉnh về thực hiện chính sách hậu phương quân đội; triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 523-CT/QUTW, ngày 2/12/2011 của Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội.

Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành tích cực giải quyết chế độ chính sách hậu phương quân đội và các chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng chưa được hưởng chính sách; đối tượng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào… Trong đó đã đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết chế độ thương binh cho 58 trường hợp theo pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và đang đề nghị giải quyết chế độ thương binh còn tồn đọng cho 5 trường hợp; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị cấp trên cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 1 liệt sĩ. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần cho 16.142 trường hợp; giải quyết chế độ trợ cấp cho 13 trường hợp là cán bộ quân đội mắc bệnh hiểm nghèo. Hỗ trợ 60 hộ gia đình chính sách có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ về nhà ở, với mức hỗ trợ từ 50 - 70 triệu đồng/nhà. Thực hiện Quyết định số 1237/QÐ-TTg, ngày 27/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 609 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hi sinh tại Lào và liệt sĩ hi sinh trong nước (trong đó có 461 hài cốt liệt sĩ hi sinh trên nước bạn Lào).

Thiếu tá Lê Văn Thành, Trợ lý Chính sách, Ban Chính sách (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: Việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn tỉnh được triển khai chặt chẽ, đúng quy định; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng chính sách không ngừng được cải thiện và nâng cao. Kết quả đó là sự nỗ lực, cố gắng lớn của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh trong việc phối hợp cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể địa phương cùng chung tay chăm lo cho đối tượng chính sách và người có công. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần gìn giữ và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; kịp thời động viên nhân dân, tạo khí thế phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Thời gian tới, Ðảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định để hoàn thành việc giải quyết chế độ, chính sách cho đối tượng được hưởng. Ðồng thời, quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh nhận thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa và tổ chức thực hiện tốt hơn chính sách hậu phương quân đội.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận

Tin khác

Back To Top