Ðảng bộ xã Sam Mứn với công tác phát triển đảng viên

09:13 - Thứ Tư, 22/04/2020 Lượt xem: 4460 In bài viết

ĐBP - Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Ðảng; thời gian qua, Ðảng ủy xã Sam Mứn (huyện Ðiện Biên) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, nhằm bồi dưỡng tạo nguồn, phát triển đảng viên ở địa phương.

Chi bộ bản Cà Phê, xã Sam Mứn (huyện Ðiện Biên) triển khai nội dung phát triển đảng viên trong nhiệm kỳ mới. Ảnh: Nguyễn Hoa

Ðảng bộ xã Sam Mứn hiện có hơn 263 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ, trong đó có 15 chi bộ thôn, bản, 4 chi bộ trường học và 1 chi bộ trạm y tế. Ông Vì Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy xã Sam Mứn cho biết: Phát triển đảng viên là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng, nhằm nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của Ðảng, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo nguồn kế thừa cho Ðảng và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ðảng ủy xã đã lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt các chi bộ thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, mục tiêu lý tưởng của Ðảng; phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong cấp ủy, chi bộ, vai trò người đảng viên, làm gương cho quần chúng tự nguyện và tích cực phấn đấu vào Ðảng. Ðảng ủy giao chỉ tiêu cụ thể kết nạp đảng viên mới đến các chi bộ phù hợp với tình hình thực tiễn của từng thôn, bản. Ðồng thời, chỉ đạo các chi bộ phối hợp rà soát các trường hợp hội viên, đoàn viên từ các khối đoàn thể như: MTTQ, đoàn thanh niên… ở thôn, bản để đưa vào nguồn phát triển đảng viên. Ðặc biệt quan tâm đến những quần chúng là thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hàng năm, Ðảng ủy xã yêu cầu có kế hoạch giáo dục giúp đỡ, giao nhiệm vụ để thử thách, từ đó đưa những thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào diện bồi dưỡng kết nạp Ðảng. Với những đoàn viên, thanh niên học xong trung học phổ thông hoặc sinh viên sau tốt nghiệp đại học, cao đẳng có hướng trở về địa phương để phát triển, Ðảng ủy xã giao kế hoạch cho các chi bộ và chi đoàn thanh niên quản lý, tuyên truyền giáo dục, giao nhiệm vụ, giới thiệu thanh niên ưu tú để đưa vào nguồn bồi dưỡng, xem xét kết nạp Ðảng. Nhờ đó, trong nhiệm kỳ, Ðảng bộ đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên theo nghị quyết của Huyện ủy, Ðảng bộ xã đề ra. Từ năm 2015 đến nay, Ðảng bộ xã kết nạp được 40 đảng viên mới, đạt 133% chỉ tiêu nghị quyết. Toàn Ðảng bộ không còn chi bộ sinh hoạt ghép, không còn đơn vị, thôn, bản không có đảng viên.

Là một trong những chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ bản Cà Phê đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Ðảng ủy xã. Ông Vì Văn Lâm, Bí thư Chi bộ bản Cà Phê cho biết: Bám sát chỉ tiêu giao của Ðảng ủy, hàng tháng, trong các buổi sinh hoạt, chi bộ đều quan tâm nội dung công tác phát triển đảng viên mới. Từng đảng viên trong chi bộ nâng cao trách nhiệm xem xét giới thiệu nguồn phát triển đảng viên. Ðồng thời, tăng cường công tác giáo dục, giác ngộ về chính trị tư tưởng cho quần chúng thông qua  các hình thức như: Vận động trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin ở thôn hoặc qua các hội nghị, hoạt động phong trào... Chi bộ đề nghị với Ðảng ủy linh động trong việc tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Ðảng ngay tại địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho các quần chúng ưu tú. Nhờ đó, mỗi năm chi bộ kết nạp được từ 1 - 2 đảng viên mới.

Bên cạnh những thuận lợi, Ðảng bộ xã Sam Mứn cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, nhất là tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Nguyên nhân là do phần lớn đoàn viên thanh niên sau khi học xong đều đi làm ăn xa nên ít có điều kiện, thời gian tham gia vào những hoạt động, phong trào ở thôn, bản. Một số đoàn viên trực tiếp lao động sản xuất ở địa phương lại ngại phấn đấu, ngại đi học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Ðảng được tổ chức ở huyện. Thời gian tới, để làm tốt công tác phát triển đảng viên, Ðảng ủy xã Sam Mứn tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nhất là lực lượng thanh niên, hội viên phụ nữ, nông dân; tạo điều kiện thuận lợi để những quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu tiếp tục rèn luyện để sớm đứng vào hàng ngũ của Ðảng.

Nguyễn Hoa (Trường Chính trị tỉnh)
Bình luận

Tin khác

Back To Top