Chính trịĐối ngoại

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Triều Tiên

08:37 - Thứ Ba, 26/02/2019 Lượt xem: 4112 In bài viết

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. 

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ có một nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đặt chân đến đất nước hình chữ S, mở ra hàng loạt cơ hội và triển vọng cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại Bình Nhưỡng vào ngày 13-2.

Là một trong những nước thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam vào ngày 31-1-1950, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Việt Nam tiếp tục được đặt nền móng vững chắc sau hai chuyến thăm của nhà lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành đã đến Việt Nam vào năm 1958 và 1964. Trải qua những giai đoạn đầy biến động của thế giới, tài sản quý báu do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây dựng không ngừng được vun đắp và trở thành truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia, dân tộc. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Triều Tiên, sẵn sàng cùng nước bạn thúc đẩy trao đổi, giao lưu, thắt chặt quan hệ trên nhiều lĩnh vực theo nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước, với nền tảng tương đồng về chủ nghĩa xã hội.

Tiềm năng hợp tác giữa hai nước được cụ thể hóa với nhiều hiệp định và cơ chế được ký kết, như: Hiệp định thương mại, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Trao đổi chính sách luân phiên cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật... Trong đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên và Hội Hữu nghị Triều Tiên - Việt Nam đã trở thành cầu nối quan trọng, góp phần thúc đẩy và phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hằng năm, hai bên cũng cử các đoàn giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao sang nước bạn tham gia các hoạt động hữu nghị. Một điểm nhấn khác trong quan hệ Việt Nam - Triều Tiên là Trường Mẫu giáo Việt Triều Hữu nghị được thành lập năm 1978 với sự tài trợ của Triều Tiên - hiện là một trong những trường mẫu giáo chất lượng hàng đầu tại Hà Nội.

Không chỉ là tình hữu nghị được hình thành từ lịch sử, mối quan hệ Việt Nam - Triều Tiên còn mang tính gắn kết, hỗ trợ trên bình diện khu vực và quốc tế. Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của các tổ chức quốc tế uy tín và sẽ là Chủ tịch ASEAN nhiệm kỳ tới (năm 2020). Trong khi đó, Triều Tiên hiện mong muốn là đối tác lĩnh vực hoặc đối tác đối thoại của ASEAN. Hai bên cũng luôn duy trì sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Hội nghị Phong trào không liên kết, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), đồng thời tăng cường trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm như duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và bán đảo Triều Tiên.

Đặc biệt, tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong hai ngày 27 và 28-2 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Giới quan sát nhận định, mối quan hệ gần gũi, lâu bền tồn tại trong nhiều thập kỷ qua cùng sự tin cậy của Triều Tiên đối với Việt Nam đã góp phần để Thủ đô Hà Nội trở thành địa điểm tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng này. Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán là ủng hộ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình này. Điều này đã nhiều lần được các quan chức Triều Tiên ghi nhận và cảm ơn.

Trong các cuộc tiếp xúc với các quan chức cấp cao Triều Tiên như Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho hay Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh liên tục nhấn mạnh: Việt Nam sẽ nỗ lực cùng Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi ích của mỗi nước cũng như các quy định quốc tế. Về phần mình, Đảng và Chính phủ Triều Tiên cũng khẳng định lập trường kiên định trước sau như một, coi trọng và quyết tâm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, coi đây là di sản quý báu cần được gìn giữ và phát huy.

Với nỗ lực tăng cường trao đổi, giao lưu, hợp tác, chia sẻ quan điểm và lập trường trên nhiều lĩnh vực, chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam sẽ là dấu mốc mới, góp phần đưa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước lên một nấc thang mới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận