Chính trịĐối ngoại

Phấn đấu đưa thương mại hai chiều Việt Nam-Ukraine lên một tỷ USD

10:02 - Thứ Ba, 29/12/2020 Lượt xem: 19701 In bài viết

Phấn đấu đưa thương mại hai chiều Việt Nam-Ukraine lên mức một tỷ USD trong ba năm tới là mục tiêu khả thi. Đây là đánh giá chung tại buổi làm việc ngày 28-12 giữa Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp Ukraine Taras Kachka, kiêm Chủ tịch Phân ban Ukraine của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật. 

Buổi làm việc tại trụ sở Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp Ukraine giữa Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Taras Kachka, là nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến vào cuối tháng 1-2021.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ukraine chín tháng đầu năm 2020 vẫn tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2019, lên khoảng 500 triệu USD. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Với trọng tâm mới trong chính sách đối ngoại của Ukraine là đẩy mạnh ngoại giao kinh tế sang khu vực châu Á, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tin rằng thương mại và hợp tác kinh tế sẽ là khía cạnh quan trọng nhất trong quan hệ hiện nay giữa Việt Nam và Ukraine. Ông đồng thời cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine là đầu mối và luôn sẵn sàng trao đổi chi tiết với các đối tác Ukraine nhằm cùng nhau tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác hiệu quả.

Thứ trưởng Kachka cho biết, Ukraine có thế mạnh về khoa học công nghệ, giá thành rẻ hơn so với nhiều nước khác. Ngoài ra, Ukraine mới thành lập Bộ Các ngành công nghiệp chiến lược, nhằm thúc đẩy phát triển các ngành có tầm quan trọng chiến lược và là thế mạnh của đất nước. Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi để Ukraine và Việt Nam mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này. Trong kỳ họp sắp tới, Ukraine cũng sẽ ưu tiên đối thoại về vấn đề kiểm dịch thực vật đối với các mặt hàng nông sản và nghiên cứu khả năng đàm phán Thỏa thuận Thương mại tự do song phương.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Kachka đều nhất trí việc thúc đẩy thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Kiev và Ngôi nhà Ukraine ở Hà Nội để giới thiệu và trưng bày các sản phẩm của Việt Nam và Ukraine, thúc đẩy thương mại cũng như các hoạt động hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

Kỳ họp lần thứ 14 của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật diễn ra hồi tháng 10-2017 tại Thủ đô Kiev, được đánh giá thành công tốt đẹp.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác