Giúp học sinh phát triển toàn diện

11:24 - Chủ Nhật, 28/02/2021 Lượt xem: 5867 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, tại các trường THPT trong tỉnh ngày càng có nhiều câu lạc bộ (CLB) được thành lập thuộc các lĩnh vực: Học tập, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, truyền thông, thiện nguyện… Với các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, những CLB này đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, trở thành sân chơi lành mạnh và bổ ích.

Thành viên các CLB năng khiếu (CLB Nhảy CNVR, CLB hát MIS) biểu diễn tại Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới của Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn.

Năm học 2020 - 2021, Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn có 19 câu lạc bộ đang sinh hoạt, như: Môi trường và cộng đồng, truyền thông MCC, thiện nguyện, nhảy CNVR, múa, hát MIS, ghita, diễn xuất - LCC, vẽ Art 45 độ, tiếng Anh... Theo cô giáo Lê Thúy Hòa, Bí thư Ðoàn trường: Tất cả các CLB trong trường đều xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết cho cả năm học, tích cực triển khai các hoạt động, thu hút nhiều thành viên tham gia. Nhờ đó phát huy được năng khiếu, sở trường, thế mạnh của nhiều học sinh, thực sự là những sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh phát triển kỹ năng mềm bên cạnh việc rèn luyện tri thức.

Tiêu biểu là CLB truyền thông MCC - Nơi hội tụ những mảnh ghép diệu kỳ. Ðây là một trong những CLB có quá trình hoạt động bền vững (thành lập năm 2017) và quy mô lớn nhất của nhà trường. Trải qua gần 4 năm hoạt động, CLB đã tạo nên nhiều chương trình có ý nghĩa, như: Fire On Young Stage (2018), Thương (2019), Project “Dưới một con mắt khác”, “Lost in Le Quy Don”... Ðặc biệt, tháng 1 vừa qua, CLB truyền thông MCC đã được chọn là đại diện hỗ trợ truyền thông cho Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới của trường.

Em Trần Lê Uyên, học sinh lớp 12C1, Chủ nhiệm CLB cho biết: Tại Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, CLB đã tổ chức họp bàn và phân công công việc cụ thể cho từng ban như: Ban sự kiện lên ý tưởng thực hiện; ban truyền thông đảm nhận công tác tuyên truyền trên facebook, fanpage; ban thiết kế chịu trách nhiệm về hình ảnh... Thể hiện sự sáng tạo và năng động của mình, các thành viên trong CLB đã đưa ra nhiều ý kiến mới, hấp dẫn từ những chi tiết nhỏ nhất như biển chữ cầm tay đến việc trang trí khu check-in chụp ảnh, khu vực cổng chào... Với hơn 30 thành viên có chung niềm đam mê, yêu thích với truyền thông và tổ chức sự kiện, cùng sự tích cực tham gia, CLB đã có nhiều đóng góp vào sự thành công của chương trình.

Tham dự buổi sinh hoạt CLB tiếng Anh của học sinh Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ chúng tôi bị cuốn hút bởi nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như biểu diễn văn nghệ bằng tiếng Anh, giao lưu tiếng Anh, tìm hiểu mở rộng các chuyên đề tiếng Anh theo các bài học trên lớp... Rất thích thú với buổi sinh hoạt này, em Trần Hải Nam, học sinh lớp 12C6 chia sẻ: “Việc tham gia CLB tiếng Anh giúp em có cơ hội thể hiện niềm yêu thích và khả năng tiếng Anh của mình; đồng thời, được giao lưu với các bạn có chung sở thích, đam mê. Nhờ vậy, kiến thức và khả năng sử dụng tiếng Anh của em ngày càng được nâng cao”. Cùng với CLB tiếng Anh, học sinh nhà trường còn đẩy mạnh hoạt động của CLB môn học, các CLB năng khiếu (vẽ, bóng rổ...)

Tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh đã thành lập nhiều CLB thu hút phần lớn học sinh trong trường tham gia như: Dân ca - Dân vũ - Nhạc cụ - Trang phục, Em yêu tin học, Nhảy hiện đại, truyền thông, Khéo tay... Trong đó, CLB Em yêu tin học đạt được nhiều thành tích xuất sắc, có 2 sản phẩm đoạt giải tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh năm học 2020 - 2021; 1 sản phẩm đạt giải Nhất Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2019 - 2020. Ðể phát huy hiệu quả mô hình các CLB, cô giáo Phạm Lệ Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã tuyển chọn các nhân tố có năng lực, phù hợp với đặc thù của từng CLB; cử giáo viên có năng lực phụ trách các CLB; xây dựng đa dạng hình thức sinh hoạt của các CLB gắn liền với chuyên môn theo từng chủ đề, chủ điểm nhằm phát huy năng lực của học sinh. Quá trình các CLB hoạt động có sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, định hướng, phối hợp chặt chẽ về chuyên môn; cuối kỳ có đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời, nghiêm túc.

Có thể thấy, qua quá trình hoạt động của các CLB đã giúp các em học sinh phát triển năng lực trên mọi lĩnh vực, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tích cực trong hoạt động, sáng tạo hơn trong học tập, rèn luyện. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường và thực hiện có hiệu quả nội dung “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác