Sáng nay, bắt đầu xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng các đồng phạm

16:12 - Thứ Hai, 10/06/2019 Lượt xem: 3320 In bài viết

Sáng 10-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Nova Bắc Nam 79) cùng hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm.

 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được dẫn giải tới phiên xét xử phúc thẩm.

Trước khi diễn ra phiên tòa, vào ngày 7-6, TAND Cấp cao có quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định đưa vụ án ra xét xử. Theo đó, một người tiến hành tố tụng là kiểm sát viên được thay đổi. Ngoài ra, tòa bổ sung người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Được triệu tập đến tòa nhưng một số nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, trong đó có ông Bùi Cao Nhật Quân (SN 1982, người đại diện hợp pháp Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và ông Trần Đình Ba (Tổng Giám đốc Công ty CP Bắc Nam 79).

Ông Bùi Cao Nhật Quân vắng mặt nhưng ủy quyền cho người khác đến tòa. HĐXX đề nghị đại diện VKS và CQĐT tiến hành biện pháp triệu tập ông Trần Đình Ba đến tòa với tư cách người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong trường hợp ông Ba không tới, tòa sẽ thực hiện việc áp giải.

Trong phần lớn thời gian phiên xét xử sáng nay, chủ tọa phiên tòa công bố bản án sơ thẩm.

 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm tại phiên xét xử phúc thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức nghiệp vụ của Tổng cục 5 (Bộ Công an) để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này được thực hiện trái quy định pháp luật, như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân.

Hành vi của Vũ "nhôm" có sự giúp sức tích cực của Nguyễn Hữu Bách (nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5).

Với hành vi trên, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên án sơ thẩm 15 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng về tội danh này, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên 5 năm tù.

Hai nguyên Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân lần lượt nhận mức án 30 và 36 tháng tù về cùng tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện KSND thành phố Hà Nội có kháng nghị về phần dân sự liên quan đến các công ty, đơn vị.

Ngoài ra, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã kháng cáo kêu oan. Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội cân nhắc cho mình được hưởng án treo. Bị cáo Trần Việt Tân kháng cáo kêu oan, đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top