Covid-19: Mỹ phát hiện biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2

12:56 - Thứ Sáu, 15/10/2021 Lượt xem: 1963 In bài viết

Biến thể mới, có tên B.1.630, được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào đầu tháng 3, chứa đột biến E484Q có thể giúp vi rút “thoát” được hệ miễn dịch của vật chủ.

Biến thể mới có tên B.1.630. Nguồn: katc.com

Phòng thí nghiệm giải trình tự và gene siêu vi EVT thuộc Đại học Y khoa Shreveport, bang Louisiana (Mỹ) thông báo đã phát hiện một biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 ở bang này.

Biến thể mới có tên B.1.630, được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào đầu tháng 3.

Tuần trước, phòng thí nghiệm đã giải trình tự gene của hai mẫu thu thập ở thành phố Baton Rouge. Biến thể này chưa được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp như Alpha, Delta vì số lượng mẫu còn rất nhỏ. Biến thể chứa đột biến E484Q có thể giúp vi rút “thoát” được hệ miễn dịch của vật chủ.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm Krista Queen cho biết, mặc dù biến thể này hiện chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ song các cơ quan chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ để phát hiện kịp thời bất kỳ sự thay đổi nào. Thống kê cho thấy, khoảng 79 ca nhiễm biến thể B.1.630 tại Mỹ.

Theo bà Queen, đột biến là hoạt động hoàn toàn tự nhiên và bình thường của vi rút khi nó cố thâm nhập và lây lan sang nhiều vật chủ.

Các vi rút RNA, trong đó có vi rút SARS-CoV-2, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gene. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, thì vi rút sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.

Các chuyên gia Mỹ một lần nữa khẳng định, vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi rút, giảm thiểu nguy cơ tạo ra đột biến của vi rút.

Theo giới chuyên gia, vi rút sẽ không có cơ hội đột biến ở những người miễn dịch với bệnh nhờ tiêm chủng.

Do đó, nếu tỷ lệ dân số được tiêm chủng càng cao, thì vi rút sẽ càng có ít cơ hội đột biến thành các dòng biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn hoặc nguy hiểm hơn.

P.V (theo HNM)
Bình luận

Tin khác