Video

Đêm giao thừa đặc biệt

Thứ Sáu, 12/02/2021 04:02 Lượt xem: 6845 In bài viết

ĐBP - Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, thời khắc giao thừa năm Tân Sửu 2021 lại là một năm hết sức đặc biệt khi các địa phương trong cả nước không tổ chức các hoạt động chào đón năm mới, chương trình nghệ thuật và màn bắn pháo hoa mừng Đảng, mừng xuân, đón giao thừa. Thay vì đến những nơi tập trung đông người, nhiều người đã chủ động phòng chống, dịch Covid-19 bằng cách đón giao thừa tại nhà cùng với người thân và quây quần bên gia đình.

Ở nhà, xem các chương trình chào đón năm mới qua Đài Truyền hình Việt Nam là cách lựa chọn của gia đình ông Đỗ Đức Tài, tổ 5, phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ). Nếu như mọi năm, vào đêm 30 tết, ông Tài thường đến nhà con cháu hay ra Quảng trường 7/5 để cùng các thành viên trong gia đình đón thời khắc giao thừa và dành tặng nhau những lời chúc tốt lành, thì năm nay gia đình ông đều đón giao thừa ngay tại nhà. Theo ông Tài, đó là một cách thiết thực nhất để thực hiện theo lời kêu gọi của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế ra nơi đông người để phòng bệnh dịch lây lan.

Đã thành thông lệ, mỗi dịp tết đến xuân sang, gia đình ông Trần Xuân Bình, tổ dân phố 6, phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ) đón giao thừa luôn có đông đủ con cháu sum vầy. Do ảnh hương của dịch Covid-19 nên dịp tết cũng như khoảnh khắc giao thừa năm nay đã trở nên đặc biệt hơn so với các năm trước. Sắp đến giao thừa, dù hương sắc mùa xuân đều đã hiện diện đủ đầy trong nhà với cành đào, hoa lan, quất cảnh… nhưng lại thiếu vắng tiếng cười đùa của con cháu, bởi do dịch Covid-19 nên không tập trung đông người. Có lẽ trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, hơn lúc nào hết, ông Bình cũng như nhiều gia đình khác trong cả nước đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Có lẽ đêm giao thừa năm nay có không ít gia đình không được đoàn tụ, quây quần bên nhau, khiến khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới không được trọn vẹn như mọi năm. Nhà thì có con cháu ở trong vùng phong tỏa, cách ly hay làm ăn xa không về được; nhà thì có người đang chấp hành quy định cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc những gia đình có người thân đang góp sức mình trực tại tuyến đầu chống dịch là các chốt kiểm soát, bệnh viện, nơi cách ly tập trung… Dù ở vị trí nào hay lý do gì mà không về đón giao thừa với gia đình được thì việc ngăn ngừa bệnh dịch vẫn là quan trọng nhất nên mọi người đều quyết tâm mà gạt đi những hạnh phúc cá nhân.

Và việc tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đã trở thành công việc quen thuộc đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông. Nhưng giao thừa năm nay có lẽ sẽ là đêm giao thừa hết sức đặc biệt với các anh. Bởi vì bên cạnh việc nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông, những chiến sĩ cảnh sát giao thông còn thường xuyên nhắc nhở người đi đường chấp hành các quy định về phòng dịch.

Đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người hẳn sẽ khiến cho việc vui xuân, đón tết có phần bất tiện nhưng bù lại sẽ góp phần quan trọng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây lan, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Mường Thanh là phường trung tâm của TP Điện Biên Phủ, nơi tập trung đông người, nhất là khi giao thừa. Dù chỉ còn mấy giờ nữa là đến giao thừa nhưng cán bộ, công an và các lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phường vẫn luôn có mặt để nhắc nhở mọi người dân chấp hành tốt các quy định phòng dịch, như: Đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng…

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các chương trình đêm giao thừa cũng như những hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng xuân cũng không tổ chức. Vì vậy, những khu vực thường tập trung đông người vào đêm giao thừa hàng năm, như: Bờ hồ Tỉnh ủy, Quảng trường 7/5, đường Võ Nguyên Giáp… năm nay cũng ít người dân hơn so với mọi năm. Như vậy, người dân đã thực sự ý thức hơn trong việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ.

Có lẽ đêm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là một thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới chưa thực sự trọn vẹn, nhưng người người, nhà nhà trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn đang quyết tâm, nỗ lực góp sức chống dịch. Hy vọng với sự chung tay của người dân Điện Biên nói riêng và cả nước nói chung, dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi, để bước sang năm mới với một khí thế mới, gặt hái nhiều thành công, tạo ra bứt phá về mọi mặt, đặc biệt là sự an toàn, sức khỏe của toàn dân và sự ổn định, phát triển của xã hội.

Phạm Quang - Phương Liên