Video

“Vành đai kiểm soát dịch” ở Điện Biên Đông

Thứ Hai, 14/06/2021 20:18 Lượt xem: 4290 In bài viết

ĐBP - Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu vực bản Nà Ly, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông là chốt kiểm soát dịch liên tỉnh duy nhất do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên thiết lập trên địa bàn huyện Điện Biên Đông. Chốt thực hiện kiểm soát người và phương tiện di chuyển từ ngoài tỉnh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) vào địa bàn huyện Điện Biên Đông và nội tỉnh Điện Biên trong thời gian có dịch Covid-19.

Tổ chốt Chiềng Sơ được bố trí 10 cán bộ, chiến sĩ liên ngành, gồm các lực lượng: Công an, quân sự, y tế, dân quân và chính quyền địa phương; tổ chức trực chốt 24/7. Ngoài kiểm soát, quản lý người và phương tiện đi qua khu vực, các lực lượng trực chốt còn tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; góp phần nâng cao hiệu quả kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19 của huyện Điện Biên Đông.

Do địa bàn xã Chiềng Sơ giáp ranh với một số xã của tỉnh Sơn La, có đường giao thông liên xã đi lại nhanh chóng, thuận tiện nên lượng người và phương tiện lưu thông qua khu vực thường xuyên đông đúc, rất khó kiểm soát. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ một số đối tượng từ các tỉnh miền xuôi lợi dụng tuyến đường này di chuyển vào tỉnh Điện Biên để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng trên tuyến quốc lộ 279. Chính vì vậy, lực lượng trực chốt luôn nêu cao tinh thần kiểm soát, chủ động và sẵn sàng ứng phó các tình huống bất ngờ nảy sinh, kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ các địa phương khác vào địa bàn.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại vừa qua, huyện Điện Biên Đông chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, theo thống kê, có rất nhiều lao động từ ngoại tỉnh trở về địa bàn huyện; trong số đó, có cả những người trở về từ vùng dịch. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Điện Biên Đông đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, với phương án chủ động - sẵn sàng - kịp thời ứng phó với dịch bệnh. Huyện đã thiết lập hệ thống “vành đai kiểm soát dịch”, gồm các chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành đặt tại những khu vực, địa bàn cửa ngõ, đường giao thông trọng yếu liên xã, liên huyện và liên tỉnh.

Theo đó, ngoài 1 chốt kiểm soát dịch do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên thiết lập tại xã Chiềng Sơ, còn có 3 chốt do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Điện Biên Đông thành lập tại các xã: Keo Lôm, Xa Dung và Pu Nhi; cùng với 4 chốt do chính quyền các xã: Mường Luân, Phì Nhừ, Phình Giàng và Pú Hồng thành lập trên địa bàn xã. Mỗi chốt đều được bố trí thêm lực lượng liên ngành là cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong huyện. Đặc biệt, trong khi thực hiện nhiệm vụ, các tổ chốt phải chủ động phối hợp có hiệu quả, thiết lập thành vành đai ngăn chặn dịch vào địa bàn huyện bằng cách kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện; ghi nhận thông tin đầy đủ, chi tiết, thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình dịch bệnh trong nhóm kín trên mạng xã hội để Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện có thể dễ dàng theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình, diễn biến dịch bệnh và kịp thời truy vết, ngăn chặn nếu dịch bệnh phát sinh.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất tại các tổ chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng mỗi cán bộ liên ngành khi được phân công thực hiện nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm; đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn, kiên trì bám chốt; vừa theo dõi kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, vừa quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Ngoài nhiệm vụ kiểm soát dịch tại chốt, hiện nay cán bộ các tổ chốt còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân khu vực chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch Covid-19 bằng cách theo dõi, giám sát khu vực dân cư, kịp thời báo khi phát hiện có người lạ, người nước ngoài từ nơi khác xâm nhập vào địa bàn.

Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền huyện Điện Biên Đông và sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của các tổ chốt kiểm soát dịch liên ngành; chỉ trong thời gian ngắn hoạt động, “vành đai kiểm soát dịch” huyện Điện Biên Đông đã cho thấy sự hiệu quả trong công tác phối hợp, kiểm soát phòng dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Phương Liên