Bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Ðảng

09:11 - Thứ Tư, 20/05/2020 Lượt xem: 2745 In bài viết

ĐBP - Công tác phát triển Ðảng trong đoàn viên thanh niên (ÐVTN) luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ then chốt của tổ chức Ðoàn, nhằm bổ sung đội hậu bị đáng tin cậy, nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cho Ðảng. Với tinh thần ấy, những năm qua các cấp Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Ðiện Biên tích cực bồi dưỡng, giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Ðảng bồi dưỡng, kết nạp.

Qua các hoạt động cộng đồng, các cơ sở đoàn xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên) phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Ðảng. Trong ảnh: ÐVTN xã tham gia phát dọn, chăm sóc rừng.

Ðoàn xã Thanh Nưa là một trong những điển hình thực hiện tốt việc bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú tạo nguồn kết nạp Ðảng. Năm 2019, Thanh Nưa có 17 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Ðảng, vượt xa chỉ tiêu đề ra (chỉ tiêu mỗi năm 5 - 7 đảng viên mới). Những năm trước, số ÐVTN được kết nạp Ðảng cũng luôn đạt hoặc vượt chỉ tiêu. Số đảng viên mới là đoàn viên do các tổ chức đoàn giới thiệu chiếm trên 70% đảng viên mới toàn xã. Trong nửa đầu năm 2020 này, các chi đoàn cũng đã giới thiệu được 18 đoàn viên tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Ðảng. Ðây đều là những đoàn viên tiêu biểu được rèn luyện, phát triển tại các cơ quan, đơn vị, thôn, bản trên địa bàn. Có thể nhắc đến như bản Hồng Lệnh, năm 2019 có 2 đoàn viên được kết nạp Ðảng. Anh Lò Văn Phòng, Bí thư Chi đoàn bản cho biết: Thông qua việc tham gia các hoạt động cộng đồng, tình nguyện và phát triển kinh tế gia đình mà nhiều đoàn viên thể hiện được bản thân, nổi bật lên. Hàng năm Chi đoàn bản triển khai nhiều chương trình, như: Phát động trồng rau màu, phát dọn đường làng ngõ xóm, chăm sóc rừng cây thanh niên, dọn vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao, giúp đỡ hộ gia đình chính sách, neo đơn… Từ đó phát hiện, định hướng, giới thiệu các đoàn viên ưu tú cho đảng bồi dưỡng, xem xét.

Hiện Ðoàn xã Thanh Nưa có 41 đảng viên trong tổng số 243 ÐVTN. Anh Trần Văn Cường, Bí thư Ðoàn xã cho biết: Xác định bồi dưỡng, giới thiệu ÐVTN cho Ðảng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tổ chức của Ðoàn nên hàng năm Ðoàn xã quan tâm tuyên truyền đường lối, chủ trương của Ðảng, giáo dục động viên đoàn viên tìm hiểu về Ðảng, góp phần nâng cao nhận thức cho ÐVTN. Vì vậy các đoàn viên ưu tú đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, phần lớn đoàn viên mà Ðoàn giới thiệu đều được kết nạp Ðảng.

Không riêng Ðoàn xã Thanh Nưa, các tổ chức cơ sở đoàn trong toàn huyện Ðiện Biên đều quan tâm đặc biệt đến công tác phát triển Ðảng. Anh Lê Ngọc Hoàn, Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Ðiện Biên cho biết: Huyện đoàn triển khai thực hiện đồng bộ từ tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đến các phong trào hành động của Ðoàn, như tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, tham gia tuyên truyền đại hội và đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị đại hội đảng các cấp; tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong tháng thanh niên, tình nguyện hè… Ðặc biệt trong năm 2020 này, để tạo môi trường thuận lợi cho ÐVTN phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên, các cấp bộ đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều chương trình xung kích tham gia phòng, chống dịch Covid-19, tình nguyện vì cộng đồng trong tháng thanh niên, các hoạt động nhân ngày sinh nhật Bác… Theo đó, nhiều công trình, phần việc thanh niên được triển khai hiệu quả như: Trao tặng hàng nghìn khẩu trang y tế, nấu cơm miễn phí cho bệnh nhân Trung tâm Y tế huyện, đổ bê tông sân bóng chuyền hơi cho người cao tuổi xã Noong Luống, san mặt bằng làm vườn cây thuốc nam cho Trạm Y tế xã Na Tông, kết nối trao tặng hàng nghìn suất quà cho học sinh vùng khó… Mỗi hoạt động đều huy động được đông đảo ÐVTN tham gia.

Cùng với đó ÐVTN tích cực hưởng ứng các phong trào Ðoàn, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, địa phương. Qua đó, từng ÐVTN có sự trưởng thành hơn và mong muốn được đứng vào hàng ngũ của Ðảng để cống hiến. Nhờ vậy, các cơ sở đoàn lựa chọn, bồi dưỡng giới thiệu nguồn đoàn viên ưu tú cho Ðảng xem xét, kết nạp. Kết quả, trong năm 2019, toàn huyện có hơn 250 ÐVTN được đứng vào hàng ngũ của Ðảng. Với tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, những thanh niên này đóng góp vai trò quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn. Tuy nhiên, trong công tác phát triển đảng viên mới trong tổ chức đoàn hiện nay vẫn còn không ít khó khăn, thách thức. Là khu vực nông thôn, vùng cao, nhiều ÐVTN trong huyện đi làm ăn xa, khó phát hiện và theo dõi để giới thiệu đoàn viên ưu tú; bận bịu công việc ruộng nương, phát triển kinh tế gia đình; không mặn mà tham gia các hoạt động cộng đồng, các tổ chức chính trị, xã hội; không có tinh thần phấn đấu vào Ðảng…

Ðể khắc phục tình trạng này, thời gian tới, các tổ chức Ðoàn trên địa bàn huyện tiếp tục phối hợp cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cũng như đổi mới, đa dạng hóa các phong trào thi đua, tập hợp ÐVTN tham gia để ÐVTN được rèn luyện, trưởng thành.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top