Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

08:50 - Thứ Tư, 25/11/2020 Lượt xem: 6626 In bài viết

ĐBP - Với tiêu chí sức khỏe học sinh được đặt lên hàng đầu, những năm qua Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện Mường Nhé đã triển khai đồng bộ các giải pháp; thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là chỉ đạo các trường thực hiện tốt khâu nhập thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng. Từ đó, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng học tập cho học sinh vùng cao, hạn chế thấp nhất những trường hợp ngộ độc có thể xảy ra.

Học sinh Trường PTDTBT - TH Quảng Lâm số 2, xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé) ăn bán trú tại trường.

Năm học 2020 - 2021, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - Tiểu học (PTDTBT - TH) Quảng Lâm số 2 (xã Quảng Lâm) có 127 học sinh ăn bán trú. Nhận thức được tầm quan trọng hàng đầu của VSATTP trong bếp ăn bán trú, nhà trường chú trọng các khâu trong đảm bảo VSATTP, nhất là bữa ăn luôn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Thầy giáo Nguyễn Hồng Thái, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Xác định rõ VSATTP có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của học sinh, vì thế từ nguồn kinh phí đầu tư của các chương trình dự án, xã hội hóa giáo dục nhà trường đã tiến hành sửa chữa nhà bếp, khu vực nhà ăn, các công trình phụ hợp vệ sinh... Hiện khu vực bếp ăn đã được xây dựng theo quy trình một chiều và được chia thành các khu riêng biệt (khu chứa đựng nguyên liệu, chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn và để thức ăn đã nấu chín...); thiết bị bảo quản thức ăn được trang bị đầy đủ (tủ lạnh, tủ lưu trữ mẫu thức ăn, tủ bảo quản thức ăn đã nấu chín). Ðể bảo đảm nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, Trường ký hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, uy tín, bảo đảm chất lượng. Hàng ngày khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu, cán bộ y tế, thủ kho và nhà bếp. Ðặc biệt, công tác kiểm thực theo đúng 3 bước và lưu mẫu được chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong. Ngoài ra, nhà trường cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, đưa kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP tới các bậc phụ huynh thông qua tranh ảnh, áp phích tại các bảng tin, góc tuyên truyền nhà trường... để phụ huynh hiểu và có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của con em mình.

Huyện Mường Nhé hiện có 6.292 học sinh ăn bán trú, hơn 4.443 trẻ thuộc 38 trường mầm non, tiểu học và THCS được hỗ trợ ăn bán trú và ăn trưa tại trường. Vì số lượng học sinh ăn bán trú và số trẻ được hỗ trợ ăn trưa tại trường ngày càng tăng nên việc đảm bảo VSATTP, nhất là bữa ăn luôn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Ông Phan Văn Uyên, Phó Trưởng phòng GD&ÐT huyện Mường Nhé cho biết: Những năm gần đây, dù chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào ở các trường bán trú, nhưng không vì thế mà đơn vị lơ là, chủ quan trong công tác điều hành, chỉ đạo. Ðể đảm bảo VSATTP tại các trường học có phục vụ bữa ăn bán trú, ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo các trường phải trang bị đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất đối với khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ; xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo VSATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Ðối với khu vực bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng; trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm bằng inox; dụng cụ chế biến thực phẩm sống, chín được bố trí riêng biệt; nước sinh hoạt và nước uống được xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Cùng với đó, các trường học có bếp ăn đều hợp đồng mua thực phẩm của các nhà cung cấp đã được các ngành chức năng thẩm tra hồ sơ năng lực; tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, phát huy vai trò của phụ huynh tham gia giám sát việc quản lý bán trú và nấu ăn bán trú cho học sinh. Ðặc biệt, để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, Phòng đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất những cơ sở sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn bán trú trong trường học, kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm... chú trọng tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ phục vụ tại các bếp ăn trong các trường học. Từ đó, góp phần tạo thêm niềm tin để mỗi bậc phụ huynh yên tâm khi gửi gắm con em mình đến lớp, đặc biệt nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao, biên giới.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác