Tủa Chùa phát huy nguồn vốn chính sách xã hội

09:16 - Chủ Nhật, 25/10/2020 Lượt xem: 1113 In bài viết

ĐBP - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thời gian qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tủa Chùa đã triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Tủa Chùa giải ngân cho người dân tại điểm giao dịch xã Tủa Thàng.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tủa Chùa cho biết: Ðể triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương; cán bộ, công chức phòng giao dịch đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác. Giải ngân đúng đối tượng, số lượng vốn cho vay của từng chương trình theo quy định của NHCSXH Việt Nam. Phối hợp tuyên truyền vận động, giám sát hộ vay phát huy hiệu quả đồng vốn, sử dụng vốn đúng mục đích. Từ đầu năm đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tủa Chùa đã giải ngân được trên 86 tỷ đồng cho 1.792 hộ vay. Ðến nay toàn huyện có 233 tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã, thị trấn hoạt động có nề nếp và hiệu quả; 97,9% hộ nghèo, cận nghèo được tiếp xúc vốn vay của NHCSXH. Ða số đối tượng vay vốn đều sử dụng vốn có hiệu quả, đúng mục đích; hàng trăm hộ nghèo đã thoát nghèo, nhiều lao động có thêm việc làm.

Nói về con đường thoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách ưu đãi, ông Tòng Văn Thanh, bản Bó Én, thị trấn Tủa Chùa cho biết: Trước đây gia đình tôi là một trong hàng chục hộ nghèo của bản. Năm 2016, tôi được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Tủa Chùa để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Sau khi được vay vốn, tôi mua trâu về nuôi vừa phục vụ sản xuất vừa sinh sản nhân đàn. Nhờ có trâu cày, bừa ruộng nên đã giảm bớt được sức lao động; nhất là gia đình tôi đã khai hoang mở rộng diện tích canh tác nên sản lượng thóc, ngô, đậu tương hàng năm đều tăng. Ngoài bán một phần ra thị trường, tôi để thóc lúa, ngô, đậu để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ðến nay, gia đình tôi có thu nhập bình quân từ 60 - 70 triệu đồng/năm. Vừa qua, tôi đã trả xong nợ trước và sẽ tiếp tục xin vay vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Cũng sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi, chị Tòng Thị Diêu, bản Bó Én, thị trấn Tủa Chùa đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập trên 60 triệu đồng/năm. Năm 2017,  được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện, chị Diêu mua 1 con trâu sinh sản. Sau 2 năm trâu đã đẻ nghé, giúp gia đình chị thu được một khoản lợi nhuận. Năm 2019, cùng số vốn tích lũy, chị Diêu tiếp tục vay 50 triệu đồng để đầu tư tăng số lượng đàn trâu lên 10 con và cải tạo chuồng trại nuôi 2 lợn nái. Chị Diêu cho biết: Vay vốn NHCSXH bây giờ cũng đơn giản lắm, tất cả thủ tục vay vốn, trả lãi, gốc hàng tháng... đều được các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn nhiệt tình, chi tiết ngay tại bản. Thông qua các tổ tiết kiệm, chúng tôi còn nắm bắt được nhiều chủ trương, chương trình vay vốn mới. Ngoài vay vốn ưu đãi, chúng tôi còn được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện địa phương.

Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH thông qua hoạt động ủy thác với các cấp hội, đoàn thể, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Tủa Chùa có điều kiện phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững; thậm chí nhờ nguồn vốn chính sách một số hộ đã vươn lên trở thành điển hình sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top