Chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng từ lừa đảo làm sổ đỏ

16:03 - Thứ Năm, 05/08/2021 Lượt xem: 1095 In bài viết

Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng và chuyển hồ sơ vụ án sang TAND TP Hà Nội để đưa ra xét xử đối với bị cáo Hà Đình Long (SN 1981, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015.

Trước đó, Long đã giả danh là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, tự nhận có khả năng làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng của hai bị hại.

Theo cáo trạng, Long là lao động tự do và không có việc làm ổn định nhưng Long đưa ra thông tin gian dối là anh ta đang công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, có nhiều quan hệ nên có khả năng làm được sổ đỏ cho các cá nhân trên địa bàn TP Hà Nội.

Năm 2019, Long nhận xin cấp sổ đỏ cho hai mảnh đất tại địa chỉ số 10 ngách 194/70 Đội Cấn và 27B ngách 210/38 Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) của bà Nguyễn Thị T (SN 1957, ở quận Ba Đình) và xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất tại địa chỉ số 199 ngách 101 ngõ Gốc Đề tổ 21 Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) của gia đình anh Phạm Quang C (SN 1975, ở quận Đống Đa, Hà Nội). Tin tưởng lời giới thiệu về bản thân của Long, bà T đã đưa cho Long 950 triệu đồng và anh C đã đưa cho Long 700 triệu đồng để làm sổ đỏ. Sau khi nhận tiền, Long không thực hiện như đã cam kết mà chiếm đoạt số tiền đã nhận rồi bỏ trốn.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tại Sở Tài nguyên và Môi trường TPHà Nội và xác định, không có ai tên là Hà Đình Long công tác tại đây. Cơ quan điều tra cũng xác minh tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình và UBND phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), kết quả là thời điểm xảy ra vụ án (năm 2019 - 2020), cả hai cơ quan này đều không tiếp nhận và không thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến ba mảnh đất trên.

Tại Cơ quan điều tra, Hà Đình Long khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Số tiền chiếm đoạt được, Long dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các bị hại Long đã làm mất, hiện không thu giữ được. Trong quá trình điều tra, Long mới trả được cho bà T 30 triệu đồng. Hiện Long còn chiếm đoạt của bà T920 triệu đồng và chiếm đoạt của anh C 700 triệu đồng.

P.V (theo CAND)
Bình luận

Tin khác