Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ ở Mường Chà

09:00 - Thứ Tư, 01/09/2021 Lượt xem: 3252 In bài viết

ĐBP - Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) thì việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi, đồng thời, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm là những giải pháp đã và đang được Công an huyện Mường Chà nỗ lực triển khai.

Một đối tượng mua linh kiện về lắp súng tự chế bị cơ quan điều tra Công an huyện Mường Chà phát hiện, xử lý.

Gia đình anh Thào A Lồng, bản Huổi Ho, xã Mường Mươn là một trong số ít hộ gia đình người Mông còn giữ trong nhà khẩu súng săn truyền thống. Anh cho biết, khẩu súng đã gắn bó với gia đình anh từ thời cha, ông để lại, súng vừa để săn bắn, vừa để bảo vệ gia đình, mùa màng. Tuy nhiên, sau khi được khi được tuyên truyền, nhất là được nghe vụ việc cách đây vài năm, anh Vừ A Thào ở bản Lùng Thàng, xã Huổi Mí bị anh họ bắn nhầm bằng súng săn tự chế dẫn đến tử vong, anh Lồng đã nhận thức được sự nguy hiểm cũng như việc vi phạm pháp luật khi sử dụng vũ khí tự chế và tự giác giao nộp vũ khí cũng như vận động những người xung quanh giao nộp, để bảo vệ bình yên cho bản làng.

Giai đoạn 2015 - 2020, Công an huyện Mường Chà đã tuyên truyền, vận động người dân giao nộp hơn 200 khẩu súng các loại, 30 nòng súng săn tự chế, 1 quả lựu đạn, 4 gói thuốc nổ, 0,4kg thuốc nổ, 10 viên đạn K56 và nhiều loại VK-VLN-CCHT khác. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Mường Chà đã vận động thu hồi 83 khẩu súng các loại; 5 nòng súng kíp, 3 nòng súng PCP, 2 bình bơm súng PCP, 1 cò súng kíp.

Để việc vận động toàn dân giao nộp VK-VLN-CCHT đạt hiệu quả, ngoài ban hành các kế hoạch, công văn chỉ đạo công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân giao nộp VK-VLN-CCHT và pháo, Công an huyện Mường Chà còn tổ chức triển khai, thực hiện các kế hoạch tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn các xã, thị trấn thực hiện các chuyên đề quản lý hành chính về TTXH; phối hợp tổ chức các biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng vùng miền và phong tục tập quán; lựa chọn thời gian, địa điểm tiếp nhận thích hợp; chọn cán bộ, đảng viên, già làng trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ và cộng đồng dân cư để vận động quần chúng tự giác giao nộp… Triển khai các giải pháp trên, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Mường Chà đã tổ chức 96 buổi họp dân với 4.478 lượt người tham gia tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về VK-VLN-CCHT; tổ chức cho 598 hộ gia đình ký cam kết không tàng trữ sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT và pháo; tổ chức cho 315 hộ kinh doanh và đại diện 110 trưởng bản, tổ dân phố ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về VK-VLN-CCHT, quản lý, sử dụng pháo. Trụ sở làm việc của công an 12/12 xã, thị trấn thực hiện việc treo áp phích tuyên truyền công tác vận động thu hồi VK-VLN-CCHT và pháo.

Công an huyện Mường Chà cũng kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển, cất giữ trái phép VK-VLN-CCHT. Thiếu tá Hạng A Lồng, Phó trưởng Công an huyện Mường Chà cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn huyện Mường Chà, một số đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội và các giao dịch trực tuyến trên thương mại điện tử, lén lút mua bán vũ khí trái phép, CCHT. Điển hình, ngày 26/3/2021, Đội An ninh (Công an huyện Mường Chà) phát hiện đối tượng Hảng A C., trú tại bản Huổi Cang, xã Mường Tùng có hành vi mua bán linh kiện vũ khí qua mạng internet. Tang vật thu giữ gồm 1 nòng súng và 1 bình hơi. Không riêng trường hợp trên, từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện 11 vụ mua bán các chi tiết, linh kiện vũ khí tự chế trên mạng internet để lắp ráp thành súng hơi và CCHT. Tinh vi hơn, để qua mắt lực lượng chức năng cũng như gây khó khăn trong công tác xử lý khi bị phát hiện, các đối tượng đã chia nhỏ từng linh kiện rồi vận chuyển nhiều lần qua nhiều hình thức khác nhau như bưu điện, vận chuyển bằng phương tiện vận tải. Do mỗi bưu phẩm dưới dạng linh kiện, chưa được lắp ráp nên chưa đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Trước tình hình trên, đơn vị đã đẩy mạnh công tác nắm tình hình, hoạt động mua bán VK-VLN-CCHT và các chi tiết lắp ráp súng tại các trang web trên mạng zalo, facebook, youtube để có biện pháp phòng ngừa. Đồng thời tăng cường phối hợp các lực lượng có liên quan, nhất là với các đơn vị dịch vụ bưu chính nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý các kiện hàng có liên quan đến VK-VLN-CCHT.

Có thể thấy, với những giải pháp cụ thể, cách làm hiệu quả, Công an huyện Mường Chà đang từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thu hồi VK-VLN-CCHT. Với phương châm “phòng hơn chống”, vận động tự nguyện giao nộp hơn cưỡng chế, thời gian tới Công an huyện Mường Chà sẽ làm tốt hơn nữa công tác quản lý, thu hồi VK-VLN-CCHT; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân. Trên cơ sở đó, giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác