Mất 1,6 tỷ đồng sau cuộc điện thoại với đối tượng lừa đảo

15:40 - Thứ Hai, 06/09/2021 Lượt xem: 1223 In bài viết

Ngày 5-9, Công an quận Ba Đình cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng với thủ đoạn gọi điện giả danh cơ quan công an.

Ngày 26-8 vừa qua, ông T (sinh năm 1956; ở quận Ba Đình) đến Công an phường Liễu Giai trình báo việc nhận được điện thoại từ một đối tượng nói tài khoản của ông có liên quan đến vụ án ma túy.

Đối tượng đã yêu cầu ông T chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra. Sau khi ông T ra ngân hàng chuyển tiền, thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng thì phát hiện tài khoản bị rút mất 1,6 tỷ đồng. Lúc này ông T mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Một vụ việc tương tự xảy ra vào ngày 22-8 vừa qua, Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, tiếp nhận đơn trình báo của chị T (sinh năm 1979; ở quận Hoàng Mai) về việc nhận được cuộc điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ điện lực. Người này thông báo thẻ căn cước công dân của chị T có đăng ký dịch vụ điện tại thành phố Hồ Chí Minh và đang nợ tiền.

Sau đó đối tượng tiếp tục nói căn cước công dân của chị T có đứng tên một tài khoản ngân hàng liên quan đến một vụ buôn bán ma túy và yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản để xác minh. Chị T đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP cho đối tượng thì phát hiện tài khoản bị rút mất 520 triệu đồng. Lúc này chị T mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Qua đây, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác, đồng thời tuyên truyền đến người thân, bạn bè, tránh bị “mắc bẫy” của các đối tượng lừa đảo như trên. Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

P.V (theo HNM)
Bình luận

Tin khác