Hai đối tượng lĩnh án tù chung thân về tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy

13:23 - Thứ Tư, 15/09/2021 Lượt xem: 1583 In bài viết

ĐBP - Ngày 15/9, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo; Giàng A Dùng (SN 1989) và Giàng A Dính (SN 1972) đều trú tại bản Xà Quế, xã Chung Chải (huyện Mường Nhé) về tội vận chuyển, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo Giàng A Dùng (áo xanh) và bị cáo Giàng A Dính tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh: Sáng ngày 1/5/2021, Dùng và Dính rủ nhau đi mua ma túy. Khi đến điểm hẹn, Dùng cảnh giới cho Dính mua 1 bánh hêrôin; sau đó Dính cảnh giới để Dùng mua 1 bánh hêrôin và 11 gói Methamphetamine của cùng một người đã bán ma túy cho Dính. Mua ma túy xong, Dùng và Dính quay về. Đến 23 giờ cùng ngày, khi đi đến Km 96+700 quốc lộ 4H thuộc địa phận bản Pa Tần, xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ) thì bị tổ công tác Công an huyện Nậm Pồ phối hợp với công an xã Pa Tần đang làm nhiệm vụ phát hiện bắt quả tang.

Theo cáo trạng: Giàng A Dùng và Giàng A Dính biết được số lượng ma túy của nhau nhưng không biết mục đích mua của nhau, nên Giàng A Dùng ngoài việc chịu trách nhiệm về hành vi mua bán trái phép 1 bánh hêrôin có trọng lượng 338,52g còn phải chịu trách nhiệm về hành vi vận chuyển trái phép hêrôin và ma túy tổng hợp của Giàng A Dính có tổng trọng lượng 579,56g. Còn Giàng A Dính ngoài việc thực hiện hành vi tàng trữ trái phép hai chất ma túy có tổng khối lượng 579,56g còn phải chịu trách nhiệm về hành vi vận chuyển trái phép 338,52g hêrôin của Giàng A Dùng.

Hành vi của Giàng A Dùng đã phạm vào tội mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 251 BLHS và tội vận chuyển trái phép chất ma túy được quy định tại Điểm h, Khoản 4, Điều 250 BLHS. Hành vi của Giàng A Dính đã phạm vào tội vận chuyển trái phép chất ma túy được quy định tại Điểm h, Khoản 4, Điều 250 BLHS và tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại Điểm h, Khoản 4, Điều 249 BLHS.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội. Áp dụng các quy định của BLHS, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Giàng A Dùng tù chung thân về tội mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy; tuyên phạt Giàng A Dính tù chung thân về tội vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tin, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác