Phát hiện 4,6 kg ma túy ngụy trang trong thực phẩm xuất khẩu qua hàng không

15:29 - Thứ Hai, 27/09/2021 Lượt xem: 2797 In bài viết

Ngày 26/9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng ngành hải quan vừa phát hiện nhiều lô hàng ma túy ngụy trang trong thực phẩm xuất khẩu qua đường hàng không.

Ma túy được giấu tinh vi trong những gói cá khô xuất khẩu.

Trước đó, ngày 20/9, khi làm thủ tục cho các lô hàng xuất khẩu theo loại hình phi mậu dịch cá nhân (quà biếu, tặng), Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện một kiện hàng thực phẩm khai báo là miến dong, bún khô, sứa biển… xuất sang Singapore và điểm đến cuối cùng là Australia có nhiều dấu hiệu nghi vấn. 

Kiện hàng trên do một cá nhân tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ủy thác qua một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics tại TP Hồ Chí Minh làm thủ tục xuất khẩu qua đường hàng không.

Sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy kiểm tra thực tế và phát hiện trong kiện hàng có 1 gói sứa biển. Rạch gói sứa biển, Tổ công tác đã phát hiện một gói tinh thể màu trắng ngụy trang giữa gói sứa biển cắt nhỏ, với trọng lượng hơn 1kg.

Tiến hành lấy mẫu thử nhanh, đã cho kết quả dương tính với ma túy tổng hợp (ma túy đá). Đến ngày 24/9, Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP Hồ Chí Minh) thông báo chất tinh thể nêu trên là ma túy ở thể rắn, loại methamphetamine.

Trước đó, ngày 10/9, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy cũng đã phát hiện và thu giữ hơn 3,6kg ma túy tổng hợp dạng tinh thể, ngụy trang tinh vi trong các gói cá khô, do một đối tượng tại Hải Phòng ủy thác một công ty dịch vụ làm thủ tục xuất khẩu sang Singapore và điểm đến cuối cùng cũng là Australia.

Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, 9 tháng năm 2021, Cục Hải quan thành phố đã phát hiện và bắt giữ 60 vụ xuất khẩu, nhập khẩu trái phép các chất ma túy, tang vật thu giữ khoảng 146 kg ma túy các loại.

P.V (theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác