Không chủ quan trong công tác bảo vệ rừng

09:24 - Thứ Hai, 26/10/2020 Lượt xem: 1393 In bài viết

ĐBP - Trong mùa mưa, không còn nguy cơ cháy rừng nhưng không vì thế mà lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư và các chủ rừng chủ quan, lơ là công tác quản lý bảo vệ rừng. Các lực lượng vẫn thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vị xâm phạm rừng, khai thác rừng trái phép, lâm sản phụ, động vật hoang dã...

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Tủa Chùa kiểm đếm khối lượng gỗ nghiến dạng thớt thu giữ từ các vụ khai thác, vận chuyển và buôn bán trái phép.

Xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) được giao quản lý, bảo vệ gần 54.000ha rừng. Khoảng 5 năm gần đây, ý thức, trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng của người dân nâng cao, rừng được bảo vệ an toàn, tăng độ che phủ. Người dân cũng dần có thu nhập nhờ việc nhận khoán bảo vệ rừng và khai thác lâm sản phụ trong rừng. Ông Khoàng Văn Van, Bí thư Ðảng ủy xã Chà Nưa cho biết: Ðối với người dân xã Chà Nưa, rừng là cuộc sống. Chính vì thế, người dân có ý thức và trách nhiệm cao trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Từ năm 2015 đến nay, hàng trăm hộ dân đã tình nguyện hiến đất nương, tham gia cùng cộng đồng thôn, bản làm hàng chục ki lô mét đường tuần tra bảo vệ rừng; xây dựng các vọng gác bảo vệ rừng tại khu vực trọng yếu, giáp ranh với các xã lân cận. Thời điểm này trên địa bàn không có nguy cơ cháy rừng song tổ bảo vệ rừng các thôn bản vẫn thường xuyên phối hợp với kiểm lâm địa bàn đi tuần tra, kiểm soát rừng theo kế hoạch tuần, tháng, quý đã xây dựng. Bên cạnh đó, 3 năm trở lại đây, UBND xã Chà Nưa đã và đang vận động người dân phát triển trồng cây dược liệu dưới tán rừng, vừa tăng thu nhập vừa góp phần bảo vệ rừng trên địa bàn. Ðến nay, toàn xã đã trồng được 18,5ha cây sa nhân dưới tán rừng, trong đó 50% diện tích đã cho thu hoạch đợt đầu.

Nhiều năm nay, cuộc sống gia đình ông Quàng Văn Chiêu (bản Nà Ín, xã Chà Nưa) ổn định nhờ nhận khoán bảo vệ rừng nên ông luôn thực hiện tốt việc canh giữ, bảo vệ rừng. Ông Chiêu cho biết: Hàng năm, nhà tôi được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng; hàng ngày, vợ con tôi vào rừng thu hái lâm sản phụ như: Măng, mật ong, rau rừng về bán… Mất rừng thì cuộc sống gia đình cũng khốn đốn theo. Chính vì vậy, chúng tôi luôn ý thức được là phải bảo vệ rừng mọi lúc, mọi nơi. Mỗi ngày đi nương là một lần đi tuần tra rừng. Ngoài ra, tôi tham gia tuần tra với đội bảo vệ rừng của bản, cùng kiểm lâm địa bàn, bảo lâm xã. Thường xuyên nhắc nhở con cháu về công tác quản lý, bảo vệ rừng bằng các việc làm cụ thể, gần gũi với cuộc sống như: Ðốt nương phải cẩn trọng, phải có đường băng cản lửa; không sử dụng lửa trong rừng vào mùa khô hanh… Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào phát triển kinh tế dưới tán rừng, 3 năm qua, gia đình tôi đã trồng được gần 1ha cây sa nhân, vừa tăng thu nhập, vừa tăng dày thảm thực vật dưới tán rừng.

Cùng cách nghĩ này, ông Tao Văn Vin, bản Cấu, xã Chà Nưa cho biết: Hàng ngày, chúng tôi đều tổ chức đi tuần tra, bảo vệ rừng. Chúng tôi tuyên truyền bằng cả tiếng Thái, tiếng Mông và tiếng phổ thông để bà con hiểu thật rõ, nắm thật chắc, không gây nguy hiểm cho rừng. Trong đó, yêu cầu bà con tuyệt đối không được đốt lửa bắt ong hoặc nấu nướng trong khu vực có rừng.

Sự cảnh giác, trách nhiệm của chính quyền và người dân Chà Nưa nói riêng, huyện Nậm Pồ nói chung là có cơ sở. Bởi trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn huyện đã phát hiện và xử lý 18 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, 1 vụ gây cháy rừng; 13 vụ phá rừng trái pháp luật; 1 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật; 3 vụ tàng trữ lâm sản trái pháp luật.

Ông Trần Ðức Quyền, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ cho biết: Ðể bảo vệ rừng trong cao điểm nắng nóng, lực lượng kiểm lâm phối hợp các đơn vị đã tổ chức tuần tra thường xuyên ở các địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao, đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, thực hiện ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng 100% trong toàn lực lượng, xuyên suốt 24/24 giờ. Mùa mưa, lực lượng kiểm lâm phối hợp các lực lượng liên ngành tổ chức tuần tra, truy quét các đối tượng có hành vi xâm hại rừng, phá rừng; phối hợp với chính quyền các xã tổ chức tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng đến từng cộng đồng thôn bản; cho người dân ký cam kết bảo vệ rừng. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm Nậm Pồ đã tổ chức tuyên truyền được 20 buổi với 1.211 lượt người tham gia.

Tại huyện Tủa Chùa, mùa mưa công tác tuần tra rừng gặp nhiều khó khăn nên đây cũng là thời điểm các đối tượng xấu thực hiện các hành vi khai thác rừng, buôn bán lâm sản trái phép. Do đó, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, huyện đã thành lập các tổ liên ngành tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, đặc biệt chú trọng xử lý các hành vi khai thác, vận chuyển, buôn bán trái phép gỗ nghiến dạng thớt tại các địa bàn trọng điểm: Xá Nhè, Mường Ðun, Tủa Thàng và Huổi Só. Qua 3 tháng ra quân cao điểm (từ tháng 6 - 9/2020), các tổ công tác liên ngành huyện Tủa Chùa đã phát hiện 5 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tạm giữ 1 xe máy và 24 lóng gỗ nghiến tròn dạng thớt khối lượng 0,117m3; 3 vụ vận chuyển gỗ nghiến tròn dạng thớt trái pháp luật; đã xử lý vi phạm hành chính số tiền 30.000.000 đồng, tịch thu 0,122m3. Ðồng thời phối hợp với tổ công tác Ðội Kiểm lâm cơ động phát hiện 1 vụ, tạm giữ tang vật 200 lóng gỗ nghiến, khối lượng 0,786m3 cùng xe ô tô đưa về Chi cục Kiểm lâm xử lý theo quy định.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top