Video

Mùa tựu trường

Thứ Hai, 20/08/2018 10:06 Lượt xem: 5110 In bài viết

ĐBP - Những ngày trung tuần tháng 8, khi cơn mưa giữa mùa vừa dứt, cũng là thời điểm những giáo viên này lại tất bật vượt chặng đường xa xôi lên với các trường học vùng cao – nơi hàng núi công việc và đàn học sinh thơ ngây đang chờ đón. Một năm học mới đối với giáo dục vùng cao được bắt đầu bằng việc vận động học sinh ra lớp.

Để học sinh ra lớp đầy đủ, đúng độ tuổi, giáo viên được phân thành từng tốp, mỗi tốp thường 2 – 3 người ở các cấp học và phải có người thành thạo tiếng dân tộc bản địa. Họ hỗ trợ nhau xuống từng bản, đến từng nhà gặp gỡ từng học sinh, phụ huynh. Vì bà con thường có phong tục thời gian trên nương nhiều hơn ở nhà, nên để việc vận động có hiệu quả, giáo viên phải chọn thời điểm sáng sớm, hoặc buổi tối và có những trường hợp phải đến nhiều lần. Đáp lại những nỗ lực đó không chỉ là con số học sinh đến lớp đảm bảo, mà nhận thức của những ông bố, bà mẹ người dân tộc thiểu số này về việc học của con em mình đã dần thay đồi.

Để có cơ sở trường lớp khang trang, sạch sẽ, ngay trong hè các hoạt động tu sửa, trang trí đã được các nhà trường triển khai thực hiện. Nhiều trường học khuyến khích giáo viên sáng tạo bằng nhiều cách, nhằm tạo sự thân thiện, thu hút và khiến học sinh yêu trường, yêu lớp hơn. Những mảng tường trắng ngăn cách trở nên thú vị và gần gũi hơn, với bức tranh đa sắc màu. Càng gần tới ngày học sinh tựu trường, không khí chuẩn bị lại càng rộn ràng khắp các cơ sở giáo dục từ điểm trường cho tới các điểm bản.

Năm học mới đến gần, cũng chính là thời gian cao điểm của mùa mưa, nên những thách thức lại tăng thêm bội phần đối với giáo dục vùng cao nhiều đặc thù. Song trên tất cả, những khẩu hiệu mà chúng tôi ghi nhận được tại các trường học: “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, “Tất cả vì học sinh thân yêu”…, đã và đang là lời nhắc, để các thầy, cô giáo vùng cao nơi đây không ngừng nỗ lực, đem lại những mùa tựu trường hiệu quả và đầy ý nghĩa cho học sinh.

Hà Linh

Back To Top