Video

Chăm lo sức khỏe người lao động:

Chìa khóa phát triển sản xuất, kinh doanh

Thứ Sáu, 29/01/2021 09:04 Lượt xem: 4955 In bài viết

ĐBP - Nhằm đảm bảo tốt sức khỏe, đời sống và các chính sách cho người lao động (NLĐ), thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng và đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã quan tâm thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), cải thiện điều kiện, môi trường lao động; đặc biệt là về phòng chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn cho NLĐ. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe NLĐ, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Làm việc liên tục trên các tuyến quốc lộ, chị Nguyễn Thị Thương, công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và quản lý đường bộ 2 thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khói của các phương tiện và bụi đất, đá trong quá trình làm việc. Đây là công việc đã gắn bó với chị Thương suốt 13 năm qua. Do đặc thù công việc, đối với những công nhân có thâm niên trong nghề như chị Thương có thể mắc các bệnh về phổi và hen phế quản, hô hấp. Song được sự quan tâm của lãnh đạo và công đoàn Công ty, chị Thương và các công nhân đều được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, được khám sức khỏe định kỳ nên NLĐ trong Công ty đảm bảo sức khỏe, yên tâm làm việc.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và quản lý đường bộ 2 có 120 công nhân. Do đặc thù công việc đều làm ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với khói, bụi nên Công ty rất quan tâm đến ATVSLĐ cho công nhân. Hàng năm, Công ty tổ chức cấp phát bảo hộ lao động đầy đủ; tổ chức huấn luyện về an toàn lao động theo định kỳ; đồng thời đóng BHYT, BHXH cho NLĐ theo đúng quy định của Nhà nước. Công ty còn hợp đồng với Trung tâm Y tế các địa phương, tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho NLĐ. Qua khám sức khỏe, phát hiện công nhân có bệnh sẽ được điều trị và bố trí việc làm phù hợp với sức khỏe.

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cán bộ công đoàn của Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên lại tất bật chuẩn bị nhiều phần quà tết cho NLĐ. Những hộp sữa, gói đường này lại dành để bồi dưỡng độc hại cho công nhân trong Công ty. Song đây cũng chỉ là một phần nhỏ mà Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên đã thực hiện trong việc chăm lo đời sống cho đội ngũ công nhân, NLĐ. Hiện nay, Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên có 604 cán bộ, nhân viên và công nhân. Ðể có lực lượng lao động khỏe mạnh, gắn bó lâu dài, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, hàng năm Công ty đóng bảo hiểm đầy đủ cho NLĐ; thực hiện đúng quy định các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho NLÐ; đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cho NLÐ tại nơi làm việc. Đơn vị cũng tổ chức khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh nghề nghiệp cho công nhân, NLĐ. Dù thực hiện nhiều giải pháp chăm lo cho NLĐ, song lãnh đạo, công đoàn Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên vẫn luôn lắng nghe ý kiến của công nhân, NLĐ thông qua các hội nghị đại biểu NLĐ được tổ chức hàng năm.

Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho NLĐ tại các doanh nghiệp, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, thực hiện hiệu quả hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động đối với các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn. Hàng năm, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn cho người lao động. Sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương và các doanh nghiệp đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Thực tế, hiện vẫn còn không ít NLĐ phải làm việc trong môi trường độc hại, tác động không tốt tới sức khỏe, tinh thần; tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động rất cao. Để không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và công việc, thì sức khỏe của NLĐ có vai trò hết sức quan trọng, như chiếc chìa khóa quyết định sự phát triển của các đơn vị, doanh nghiệp. Vì vậy, song song với việc đẩy mạnh sản xuất, tăng năng suất, sản lượng, các đơn vị, doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, quan tâm, tạo điều kiện để NLĐ được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách về chăm sóc sức khoẻ, điều kiện an toàn để làm việc. Bởi sức khỏe NLĐ có đảm bảo, thì các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp mới phát triển bền vững, sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Quang Hưng