Video

Căng mình trực chốt phòng dịch Covid-19

Thứ Bảy, 30/01/2021 15:24 Lượt xem: 5599 In bài viết

ĐBP - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhà nhà, người người chuẩn bị sắm tết, sum vầy cùng gia đình nhưng những cán bộ, chiến sĩ biên phòng lại đang căng mình túc trực trên các chốt kiểm dịch khu vực biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, phòng dịch Covid-19.

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1, Đồn Biên phòng A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) vẫn thường xuyên tuần tra đường biên, cột mốc và khu vực vành đai biên giới Việt - Trung để kiểm soát phòng dịch, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép từ biên giới về khu vực nội biên.  

Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1 là 1 trong 7 chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng A Pa Chải. Tại các chốt, luôn có cán bộ, chiến sĩ bám chốt, ăn ở, sinh hoạt tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ. Gần tết, tình hình an ninh khu vực biên giới càng thêm phức tạp; nổi cộm vẫn là tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc về Việt Nam, với nguy cơ mang theo mầm dịch Covid-19. Chính vì thế, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải tăng cường bám chốt nhiều hơn. Ngoài cùng các lực lượng khác đi tuần tra, kiểm soát, các anh còn phải thay nhau túc trực 24/7 tại đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng vượt biên, nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc về nội địa Việt Nam; đồng thời kiểm soát người và phương tiện đi lại trong khu vực nội biên. 

Vì tình hình phức tạp của dịch Covid-19 và trọng trách bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới, dịp tết này, các cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1 đều tình nguyện ở lại chốt trực tết. Đồng nghĩa với đó, các anh sẽ phải đón tết xa gia đình, xa quê hương. Năm nay, Trung úy Tạ Văn Seo, cán bộ trẻ nhất tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1 ở lại chốt trực tết cùng đồng đội. Những ngày cận tết này, mặc dù rất nhớ nhà, nhưng bằng sự quyết tâm, anh khắc phục mọi khó khăn để làm tốt nhiệm vụ được giao.

Để cải thiện bữa ăn hàng ngày tại chốt, ngoài thực phẩm do Đồn Biên phòng cung cấp, tổ cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1 còn tăng gia một vườn rau xanh, làm chuồng nuôi nhốt gia cầm. Hàng ngày, các anh thay phiên nhau trực chốt và phân công người nấu ăn. Trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, nhà ở sinh hoạt là nhà tạm, các anh còn phải đối mặt với khó khăn khác, nhất là nguồn nước sạch khan hiếm. Vào mùa đông, nước trên khe về ít ỏi, phải sử dụng tiết kiệm mới đủ cho sinh hoạt hàng ngày. Không có điện lưới quốc gia, các anh phải dùng đèn tích điện năng lượng mặt trời. Khó khăn cứ chồng chất khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây đều vững vàng tâm thế và đoàn kết, động viên nhau vượt lên những nhọc nhằn, vất vả, yên tâm trực tết tại chốt.

Hiện nay, các chốt kiểm soát phòng dịch của Đồn Biên phòng A Pa Chải đều là nhà tạm và nằm heo hút trong rừng thẳm, núi cao. Vào mùa đông, thời tiết ở chốt thường lạnh hơn khu vực nội biên. Tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5, nằm trên độ cao hơn 1.600 mét so với mực nước biển, nơi đây quanh năm sương mù bao phủ. Vào đợt rét cuối năm, có thời điểm nhiệt độ xuống thấp khoảng 10C. Chính vì thế, tổ cán bộ, chiến sĩ ở đây còn phải căng mình chống chọi với giá rét mùa đông.

Với một cành đào nhỏ trang trí dưới mái nhà tạm, cùng với vài gói chè mạn và bánh kẹo bày trên bàn, các cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5 đã cảm thấy không khí tết ùa về. Tuy đón tết xa nhà và ở chốt lại thiếu thốn đủ thứ, nhưng các anh vẫn vô cùng tự hào, hãnh diện vì được giao phó nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới, để người dân nội biên, trong đó có cả người thân gia đình mình được an tâm vui xuân, đón tết.

Cùng với hàng chục tổ chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tết này 100% quân số tại 7 chốt của Đồn Biên phòng A Pa Chải đều ở lại trực chốt. Ở nơi cực Tây Tổ quốc, là đầu tuyến biên giới Việt - Trung nên nhiệm vụ và trọng trách tại các chốt của Đồn Biên phòng A Pa Chải càng thêm vất vả hơn. Các anh phải căng mình như những “lá chắn sống”, kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh, trật tự biên giới và ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệch Covid-19 để giúp cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới được đón tết an vui. 

Phương Liên