Các trường THPT chủ động hoàn thành chương trình chính khóa

09:11 - Thứ Tư, 24/06/2020 Lượt xem: 6376 In bài viết

ĐBP - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, học sinh, sinh viên các trường mầm non, THCS, THPT, đại học, cao đẳng đều phải nghỉ học. Ðiều này ảnh hưởng đến kế hoạch hoàn thành năm học của các trường.

Giờ học môn tiếng Anh của thầy và trò Trường THPT Nậm Pồ (huyện Nậm Pồ).

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Ðào tạo công bố nội dung tinh giản chương trình giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Ðào tạo đã ban hành các văn bản hướng dẫn, triển khai tới các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Theo đó các trường chỉ đạo giáo viên điều chỉnh giáo án và triển khai nội dung tinh giản, nhất là với học sinh lớp 12, hoàn thành chương trình chính khóa đúng tiến độ đề ra để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Nậm Pồ có 17 lớp với 539 học sinh (trong đó 6 lớp 12 với 203 học sinh). Ðể đảm bảo việc hoàn thành chương trình chính khóa theo đúng chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo, thầy giáo Lương Ðình Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ngay sau khi có các văn bản hướng dẫn, những nội dung được tinh giản, nhà trường đã yêu cầu giáo viên bộ môn cập nhật, sửa lại giáo án; đồng thời, triển khai họp duyệt tất cả giáo án giảng dạy trong toàn trường theo nội dung được tinh giản Bộ Giáo dục và Ðào tạo hướng dẫn để triển khai giảng dạy tới học sinh nhanh nhất. Ðối với phần học sinh tự nghiên cứu, tự đọc thêm ở nhà; nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên bộ môn có những hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, các giáo viên bộ môn thường xuyên đưa ra các bài tập củng cố lại kiến thức đã được giảng dạy trên lớp cho học sinh của mình để các em nắm vững kiến thức ngay từ khi học, tránh mất nhiều thời gian ôn luyện. Với tiến độ này, chúng tôi tự tin là nhà trường, giáo viên, học sinh sẽ hoàn thành chương trình đúng tiến độ, dự kiến kết thúc chương trình ngày 11/7/2020 và kết thúc năm học 2019 - 2020 vào ngày 15/7/2020.

Cô giáo Nguyễn Thị Thuận, giáo viên dạy môn Toán học Trường THPT Nậm Pồ chia sẻ: Từ sau tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, những giáo viên bộ môn như chúng tôi phải điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy, tinh giản nội dung kiến thức theo hướng dẫn để phù hợp với tình hình thực tế. Việc thay đổi phương pháp giảng dạy trong quá trình nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 gặp không ít khó khăn do đặc thù địa bàn đa phần học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn không tiếp cận được công nghệ thông tin. Ðối với những học sinh này, chúng tôi phải có phương án xây dựng giáo án bồi dưỡng riêng giúp các em học sinh hoàn thành chương trình học bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới đạt kết quả tốt nhất.

Trao đổi về việc đảm bảo hoàn thành chương trình THPT chính khóa năm học 2019 - 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết: Căn cứ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, của UBND tỉnh, Sở đã ban hành các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung chương trình học kỳ II năm học 2019 - 2020. Theo đó, thời gian điều chỉnh giảm các môn tối đa 30% (tương đương thời gian tuần học) trên cơ sở nội dung đã thực hiện (khoảng 6 - 7 tuần, tùy từng đơn vị, từng môn học). Tiếp tục triển khai việc thực hiện dạy học trên truyền hình, qua internet theo hướng dẫn của Sở và Chương trình phát trên kênh sóng của Ðài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Ðối với các lớp 8, 9, 11, 12 cần tăng cường học qua Chương trình dạy học trên kênh truyền hình VTV7 - Ðài Truyền hình Việt Nam; các kênh truyền hình khác được công bố trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Ðào tạo tại địa chỉ http://www.moet.gov.vn... Ðến thời điểm hiện tại, 100% số trường THPT trên địa bàn đều xây dựng kế hoạch triển khai việc điều chỉnh thời gian dạy học, đánh giá kiểm tra học kỳ II và tổ chức ôn thi THPT quốc gia đối với học sinh lớp 12. Với tiến độ hiện nay, việc hoàn thành chương trình chính khóa của các trường THPT trên địa bàn đảm bảo đúng kế hoạch đã đề ra, kết thúc năm học 2019 - 2020 vào ngày 15/7/2020.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác