Y tếSức khỏe

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Hút thuốc và bệnh ung thư

08:45 - Thứ Hai, 13/03/2017 Lượt xem: 5113 In bài viết
ĐBP - Ngày nay do nhiều nguyên nhân căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến, đa dạng, nguy hiểm hơn đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người, trong đó việc hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra hơn 25 căn bệnh ung thư bởi trong khói thuốc lá có trên 69 chất gây ung thư.

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư đầu tiên, chiếm tỷ lệ cao nhất do hút thuốc lá gây nên. 90% trong số 660.000 ca được chẩn đoán ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Theo điều tra tại Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, trong khi đó không hút thuốc lá là 3,2%. Người hút thuốc lá trong 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Những người hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi càng cao, càng nghiêm trọng. Tác hại của khói thuốc không chỉ đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá thụ động khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

Ung thư thanh quản, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 12 lần so với người không hút thuốc. Theo kết quả khảo sát của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) cho thấy trong 1 điếu thuốc lá có chứa 18mg nhựa (hắc tín), khi hút thuốc các hóa chất độc hại trong thuốc lá bám trực tiếp vào thanh quản gây nguy cơ ung thư.

Ung thư khoang miệng bao gồm: ung thư lưỡi, ung thư lợi hàm, khẩu cái cứng, khẩu cái mềm, tuyến nước bọt, miệng và vòm họng, amidal... do hút thuốc lá thường đi kèm với uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn, chính thuốc lá và những thực phẩm này sẽ có sự tương tác hỗ trợ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc, không tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc.

Ung thư cổ tử cung: Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc lá có liên hệ chặt chẽ với ung thư cổ tử cung. Mặc dù nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là do virus HPV, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loại HPV có thể kết hợp với các chất độc hại gây ung thư trong thuốc lá tạo điều kiện cho sự phát triển của các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, đối với những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn người khác. Hút thuốc lá còn gây ra các căn bệnh ung thư khác như: ung thư tuyến tụy, ung thư dương vật, ung thư thận, bàng quang và hậu môn...

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay.

Xuân Bảy (T4G)
Bình luận
Back To Top