Nơi thắp sáng những ước mơ

Nơi thắp sáng những ước mơ

Thứ Năm, 15/11/2018 09:29

ĐBP - Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên là ngôi trường đào tạo ngành sư phạm duy nhất của tỉnh. Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, với sự phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, giáo viên; đến nay, nhà trường đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong sổ tay đào tạo sau phổ thông của phụ huynh và học sinh trên địa bàn tỉnh. Xác định, đội ngũ giáo viên là lực lượng quan trọng quyết định chất lượng hoạt động đào tạo, vì vậy trường không ngừng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Nông thôn thay màu áo mới

Thứ Năm, 08/11/2018 08:26
Nông thôn thay màu áo mới

ĐBP - Những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện Ðiện Biên luôn được cả hệ thống chính trị quan tâm và được người dân đồng tình ủng hộ. Sau Thanh Chăn - xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, giai đoạn 2016 - 2018 huyện Ðiện Biên có thêm 9 xã được công nhận, nâng tổng số lên 10/25 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Ðến nay, bộ mặt nông thôn mới đã thay đổi rõ rệt, chất lượng cuộc sống người dân đang dần được nâng cao. Những mô hình kinh tế áp dụng khoa học kỹ thuật đã và đang được nhiều người dân thực hiện hiệu quả, từ đó từng bước thay đổi tư duy làm nông nghiệp thuần túy. Những con đường bê tông phẳng phiu, sạch đẹp, hệ thống kênh mương được kiên cố hóa; các công trình trường lớp học, trụ sở được xây dựng khang trang hiện đại… Tất cả đã tạo nên một diện mạo mới đầy sức sống ở những vùng quê…

Tủa Chùa điểm đến nhiều trải nghiệm

Thứ Năm, 25/10/2018 09:27
Tủa Chùa điểm đến nhiều trải nghiệm

ĐBP - Huyện Tủa Chùa được nhiều người biết đến là cao nguyên địa chất với nhiều danh lam thắng cảnh còn nguyên sơ và mang vẻ đẹp huyền bí. Ðến đây, ngoài được thưởng thức các đặc sản của địa phương như “dê núi đá, cá sông Ðà, gà đi bộ” thì du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống văn hóa còn được gìn giữ, giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc: Mông, Dao, Hoa… Và điều quan trọng nhất mà du khách không thể bỏ qua đó là các danh lam, thắng cảnh và di tích. Ðầu tiên là hệ thống các hang động kỳ vĩ, trong đó có 3 hang động được công nhận là Di tích cấp quốc gia. Ngoài ra còn có rừng chè Tuyết Shan, rừng ban cổ thụ; những thung lũng trùng điệp mộng mơ xen lẫn những thửa ruộng bậc thang như những họa tiết thổ cẩm. Hoặc du khách cũng có thể thưởng thức vẻ đẹp của dòng sông Ðà xanh biếc với những hòn đảo nhỏ giống như Vịnh Hạ Long của vùng Tây Bắc…

Điện Biên vào thu

Thứ Năm, 30/08/2018 08:39
Điện Biên vào thu

ĐBP - Mùa thu trên mảnh đất Ðiện Biên lịch sử không chỉ có trời xanh, nắng vàng trong không gian tĩnh lặng. Mùa thu Ðiện Biên thường bắt đầu bằng không khí tưng bừng, rực rỡ. Cái rực rỡ của sắc cờ hoa giăng ngập phố phường; rực rỡ trên những bộ trang phục của các chàng trai, cô gái đang ríu rít khắp bản làng trong dịp mừng Tết Ðộc lập mùng 2/9. Ngày Tết Ðộc lập đối với đồng bào các dân tộc Ðiện Biên từ lâu đã trở thành ngày hội. Ðây là dịp để đồng bào vui chơi, ca hát, cùng nhau xuống phố.

Mùa hè của trẻ vùng cao

Thứ Năm, 07/06/2018 09:10
Mùa hè của trẻ vùng cao

ĐBP - Khác nhiều với các bạn miền xuôi hay các bạn ở trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn có những món đồ chơi hiện đại hay những ngày hè được gia đình cho đi học bơi, tham gia các lớp kỹ năng sống, học đàn, học múa… Với trẻ em ở vùng cao, sau những ngày cắp sách tới trường, mùa hè các em lại giúp gia đình công việc nương rẫy, bắt cá, hái rau, chăn trâu hay trông em giúp cha mẹ. Không có nhiều đồ chơi như trẻ em thành phố nên các em thường chơi những trò chơi dân gian, hay sáng tạo, tự chế đồ chơi cho riêng mình. Dù vậy, trong mỗi ánh mắt tuổi thơ vùng cao ấy vẫn hiện lên nét hồn nhiên trong sáng giữa đại ngàn Tây Bắc.

Hoa dã quỳ trong sắc trời Điện Biên

Thứ Năm, 23/11/2017 16:06
Hoa dã quỳ trong sắc trời Điện Biên

ĐBP - Đà Lạt thơ mộng nổi tiếng với những con đường vàng rực dã quỳ mỗi độ tháng 12 về. Giờ đây, không cần đến Đà Lạt, nhiều người dân, nhất là các bạn trẻ cũng được mãn nhãn với sắc vàng rực rỡ của loài hoa dã quỳ hòa quyện trong sắc trời Điện Biên.

Mùa cà phê ở thung lũng Mường Khoe

Thứ Năm, 23/11/2017 09:34
Mùa cà phê ở thung lũng Mường Khoe

ĐBP - Cứ vào dịp tháng 10, tháng 11, hàng nghìn người dân từ các nơi lại đổ về thung lũng Mường Khoe (huyện Mường Ảng) để thu hái cà phê cho các chủ vườn. Với 3.309ha diện tích cây cà phê Arabica hiện có trên địa bàn huyện Mường Ảng đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động với số tiền công lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Ngoài việc bón phân, làm cỏ, tỉa cành, phun thuốc… thì hái cà phê một công đoạn sử dụng nhiều công lao động nhất. Ðể hái cà phê Arabica đúng cách, ngoài việc chọn hái quả chín còn cần phải hái theo kỹ thuật “xoay cuống” để phần phân hóa mầm hoa không bị tổn thương. Ðây cũng là công đoạn quan trọng không những góp phần quyết định năng suất, chất lượng cà phê mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của vụ tiếp theo…

Điện Biên mùa thu về

Thứ Năm, 28/09/2017 10:05
Điện Biên mùa thu về

ĐBP - Mùa thu đến, nhẹ nhàng đem theo những sắc vàng rực rỡ! Sắc vàng trong ánh nắng ban mai làm chủ đạo hòa quyện với vạn vật tạo nên bức tranh đầy chất trữ tình. Màu vàng bắt đầu xuất hiện trên những cành cây, nổi bật giữa nền trời xanh biếc. Cánh đồng Mường Thanh bát ngát cũng chuyển dần sang một màu vàng no ấm, lác đác những người nông dân đi gặt trên những thửa ruộng chín sớm... Tất cả đã tạo nên một bản hòa tấu sắc màu đầy mê hoặc của mùa thu trên mảnh đất Ðiện Biên lịch sử…

Điện Biên trong ngày Tết Độc lập

Thứ Năm, 31/08/2017 08:58
Điện Biên trong ngày Tết Độc lập

ĐBP - Những ngày này, đường phố Điện Biên rực rỡ cờ hoa. Thành phố như khoác lên tấm áo mới. Không khí chào đón ngày Quốc khánh 2/9 ngập tràn mọi ngả đường. Các tuyến phố đâu đâu cũng thấy treo cờ Tổ quốc, băng zôn, khẩu hiệu gợi nhớ về lịch sử hào hùng của dân tộc, chào mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Tháng bảy tri ân

Thứ Năm, 27/07/2017 09:35
Tháng bảy tri ân

ĐBP - Tháng Bảy - thời điểm mọi người con đất Việt tưởng nhớ, tri ân những người lính đã hy sinh để giành lại độc lập, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho thế hệ hôm nay. Tháng Bảy cũng là thời điểm người dân và thân nhân các anh hùng liệt sĩ khắp mọi miền Tổ quốc tìm về Điện Biên, nơi có các nghĩa trang liệt sĩ: A1, Him Lam, Độc Lập, Tông Khao - nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Tinh tế thổ cẩm Lào

Thứ Ba, 27/06/2017 16:59
Tinh tế thổ cẩm Lào

ĐBP - Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lào đang dần mai một do ảnh hưởng của quá trình phát triển và hội nhập. Song, tại bản Na Sang II, xã Núa Ngam (huyện Điện Biên), chị em phụ nữ Lào vẫn cần mẫn bên khung dệt mỗi ngày, với mong ước gìn giữ ngọn lửa cho nghề truyền thống.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /